แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 

รถเครนคว่ำเพราะพื้นดินที่รองรับขาหยั่งรถเครนยุบตัว
กรณีศึกษา : อัพเดทเมื่อจันทร์ ที่ 26 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555 เข้าชม : 5010
รถเครนคว่ำเพราะพื้นดินที่รองรับขาหยั่งรถเครนยุบตัว
 
  รถเครนคว่ำเพราะพื้นดินที่รองรับขาหยั่งรถเครนยุบตัว  
 

เมื่อพนักงานควบคุมรถเครนมาถึงไซด์งาน   เขาได้จัดเตรียมความพร้อมของรถเครนด้วยการยกบูมเปล่าที่ยังไม่มีน้ำหนักบรรทุกขึ้นสูงประมาณ 150 ฟุต โดยที่ตัวของเขาเองอยู่นอกห้องควบคุม   ทันใดนั้นเอง เขาสังเกตเห็นว่ารถเครนมีอาการขยับเคลื่อนที่   เขาจึงพยายามปีนขึ้นไปยังห้องควบคุมเพื่อหยุดรถเครน รถเครนเริ่มเอียงและคว่ำลงทางด้านขวาของตัวรถ   ปรากฎว่า เขาถูกรถเครนทับในขณะที่เขาปีนขึ้นไปบนตัวรถเครนนั้น  หน่วยกู้ภัยมาถึงที่เกิดเหตุภายในเวลาไม่นานหลังรับแจ้งเหตุจากศูนย์  บริษัทรถลากได้ส่งรถลากขนาด 60 ตัน จำนวน 2 คันพร้อมถุงลมขนาดยักษ์เพื่อช่วยในการยก เคลื่อนย้ายรถเครน ซึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาที  ก็ สามารถช่วยผู้บาดเจ็บออกจากใต้รถเครนได้ ผู้บาดเจ็บได้รับการส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลทันที แต่ก็เสียชีวิตจากทนพิษบาดแผลไม่ไหวใน 12 ชั่วโมงต่อมา

การสอบสวนอุบัติเหตุ
            บริษัท ที่ผู้เสียชีวิตสังกัดอยู่ เป็นบริษัทให้เช่ารถเครน ได้รับการว่าจ้างจากบริษัทที่มีธุรกิจเกี่ยวกับน้ำมันให้ทำการยกเครื่องสกัด น้ำออกจากน้ำมัน จากรถบรรทุกเพื่อตั้งตามตำแหน่งในไซต์งาน โดยจะใช้เวลาเพียงหนึ่งวัน
            รถ เครนที่ใช้ในงานนี้เป็นรถเครนพร้อมบูมยกน้ำหนักขนาด 150 ตัน มีล้อเป็นล้อยางเพื่อใช้วิ่งบนถนนสาธารณะได้ ไซต์งานเป็นคลังน้ำมันของบริษัทที่ตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งทะเล
            ใน วันเกิดเหตุผู้ร่วมงานของผู้เสียชีวิตซึ่งมีหน้าที่ดูแลเรื่องน้ำมัน ไฮดรอลิกส์ของรถเครนเป็นผู้ขับรถเครนมาถึงไซต์งานในช่วงเช้า ส่วนผู้เสียชีวิตขับรถส่วนตัวมาที่ไซต์งาน ทั้งสองคนมาถึงก่อนเวลาที่รถบรรทุกเครื่องสกัดน้ำจะมาถึง
   รถบรรทุกเครื่องสกัดน้ำ มาถึงช่วงเที่ยงเศษ  พวก เขาจึงเตรียมรถเครนด้วยการตั้งขาหยั่งของรถเครนลงบนพื้นและยกล้อรถเครนให้ ลอยพ้นพื้น (รถเครนถูกออกแบบให้ต้องยกล้อยางลอยจากพื้นขณะปฏิบัติงานการยกน้ำหนัก)
            สภาพของพื้นที่ปฏิบัติงานมองดูราบเรียบด้วยหินบดอัดได้ระดับ ผู้เสียชีวิตทำการยกบูมเปล่าขึ้นสูง
150 ฟุต และเบนบูมไปด้านท้ายรถเครนเพื่อเตรียมยกน้ำหนัก ในขณะที่เขายืนปรึกษากับคนขับรถบรรทุกเรื่องการยกเครน  และ เพื่อนร่วมงานกำลังจัดการกับงานเอกสารอยู่ที่รถบรรทุก ผู้เสียชีวิตสังเกตเห็นรถเครนเริ่มมีการเคลื่อนไหว จึงรีบวิ่งไปที่รถเครนและพยายามปีนขึ้นไปยังห้องควบคุมรถเครนเพื่อหยุดรถ ขาหยั่งหลังด้านขวาของรถเครนจมลงไปในพื้นประมาณ 9 ฟุตก่อนจะพลิกคว่ำทับบริเวณลำตัวครึ่งล่างของเขา

       หน่วยกู้ภัยมาถึงที่เกิดเหตุภายในเวลาไม่นานหลังรับแจ้งเหตุ  บริษัท รถลากได้ส่งรถลากขนาด 60 ตัน จำนวน 2 คันพร้อมถุงลมขนาดยักษ์เพื่อช่วยสนับสนุนการยก เคลื่อนย้ายรถเครน การช่วยเหลือใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก็สามารถช่วยผู้บาดเจ็บออกจากใต้รถเครนได้ ผู้บาดเจ็บได้รับการส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลทันที และได้เสียชีวิตจากพิษบาดแผลไม่ไหวในเวลา 12 ชั่วโมงต่อมา  
            การสอบสวนพบว่าใต้พื้นไซต์งานเป็นดินโคลนถมหน้าด้วยทราย
และ อมน้ำทะเลที่ซึมเข้ามาตามกระแสน้ำขึ้นลง ประกอบกับหน้าดินที่ถมไว้ก็ถูกน้ำฝนชะล้างไป จึงมีสภาพเป็นดินโคลนที่นิ่ม ทางบริษัทเจ้าของไซต์งานได้ทำการถมทับหน้าด้วยหินบดอัดไม่กี่สัปดาห์ก่อน หน้านั้นเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าสำหรับการขนย้ายเครื่อง

สาเหตุการเสียชีวิต
แพท์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่ามาจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว

ข้อเสนอแนะ
๐ นายจ้างควรให้มีการตรวจสอบสภาพของพื้นดินโดยวิศวกรหรือผู้เชี่ยวชาญก่อนเข้าปฏิบัติงาน
  
รถ เครนไม่สามารถทำงานรองรับน้ำหนักได้ถ้าพื้นที่รถเครนจอดอยู่ไม่สามารถรับ น้ำหนักรวมของเครน และน้ำหนักที่จะยกได้ ในกรณีนี้ รายงานแจ้งว่าผู้เสียชีวิตได้ตรวจสอบสภาพความเรียบร้อยของพื้นที่ด้วยสายตา   ซึ่งไม่เพียงพอที่จะทราบว่าพื้นที่ปฏิบัติงานชุ่มไปด้วยน้ำใต้ดินจากกระแสน้ำของทะเล อีกทั้งผิวหน้าดินก็ถูกฝนชะล้างออกจนเป็นปัญหา  
            การ ปฏิบัติงานทุกครั้งควรให้ผู้เชี่ยวชาญ หรือวิศวกรเป็นผู้ตรวจสอบรับรองก่อนเริ่มงาน รายละเอียดคุณสมบัติและข้อจำกัดในการใช้งานรถเครน ซึ่งมีมากับรถเครนทุกคัน รวมถึงวิธีการตรวจสภาพพื้นที่ก่อนเริ่มงานควรได้รับการทบทวนจากผู้เชี่ยวชาญ และสื่อให้ผู้ใช้งานรถเครนได้เข้าใจ รายละเอียดนี้ควรมีเรื่องของวิธีการระบุความสามารถของพื้นดินแต่ละประเภทใน การรับน้ำหนักได้เท่าใด และการเปรียบเทียบแรงดันของน้ำมันในระบบไฮดรอลิกส์ของขาหยั่งตามน้ำหนักของ รถรวมกับน้ำหนักที่รถเครนต้องยก

๐ ควรต้องมีแผ่นวัสดุรองรับปลายขาหยั่งของรถเครนทุกครั้งที่ใช้งาน
ในกรณีนี้ ขาหยั่งของรถเครนทั้งสี่ขาตั้งอยู่บนพื้นซึ่งมีสภาพไม่สามารถรับน้ำหนักได้  ใน ขณะที่ต้องยกน้ำหนัก แรงกดบนพื้นดินที่รองรับน้ำหนักผ่านขาหยั่งของรถเครนจะสูงมาก เนื่องจากมีพื้นที่รองรับน้ำหนักน้อย ขาหยั่งของรถเครนถูกออกแบบให้ใช้ควบกับแผ่นวัสดุรองที่ปลายขาหยั่ง ดังนั้นจึงควรมีแผ่นวัสดุที่ทำดัวยเหล็กแผ่น หรือแผ่นไม้ที่มีพื้นที่ไม่น้อยกว่าสามเท่าของพื้นที่ปลายขาหยั่งรองรับปลาย ขาหยั่งเพื่อเฉลียแรงกดให้มีค่าน้อยลง และต้องดูแลในเรื่องของการได้ระดับของแผ่นรองนี้ด้วย


เจ้าของพื้นที่หรือผู้ว่าจ้างควรแจ้งผู้ควบคุมรถเครนให้ทราบถึงสภาพของพื้นที่ที่ไม่ปลอดภัยเพื่อให้มีความระมัดระวังรอบคอบขึ้น
เจ้าของพื้นที่ หรือผู้ว่าจ้าง ต้องรับผิดชอบในการแจ้งสภาพที่ไม่ปลอดภัยต่างๆที่มองไม่เห็นให้ผู้ควบคุมรถเครนได้ทราบ   ในกรณีนี้ไม่สามารถสังเกตเห็นความไม่ปลอดภัยของพื้นที่ด้วยสายตาได้ เจ้าของพื้นที่ หรือผู้ว่าจ้างทราบเรื่องนี้ดี  จึงได้มีการถมหน้าดินด้วยหินคลุกเพื่อแก้ปัญหาพื้นที่ที่มีสภาพเป็นดินโคลนและน้ำซึมจากใต้ดินเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนวันเกิดเหตุ  ถ้า มีการสื่อข้อมูลนี้ให้บริษัทเจ้าของรถเครน และผู้ควบคุมรถเครนทราบแล้ว ผู้ควบคุมรถเครนก็จะเตรียมการเผื่อไว้สำหรับสภาพพื้นที่ที่ไม่สามารถรับ น้ำหนักได้ และถ้าไม่สามารถแก้ไขสภาพพื้นหน้างานให้รถเครนทำงานได้ ก็อาจหาวิธีอื่นในการเคลื่อนย้าย ติดตั้งเครื่องสกัดน้ำออกจากน้ำมันได้
 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com