แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 

อุบัติเหตุเพลิงลุกไหม้ผงฝุ่นไม้จากสะเก็ดไฟของฟิวส์ที่ชำรุด
กรณีศึกษา : อัพเดทเมื่อจันทร์ ที่ 26 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555 เข้าชม : 3026
อุบัติเหตุเพลิงลุกไหม้ผงฝุ่นไม้จากสะเก็ดไฟของฟิวส์ที่ชำรุด
 
  อุบัติเหตุเพลิงลุกไหม้ผงฝุ่นไม้จากสะเก็ดไฟของฟิวส์ที่ชำรุด  
 

การเกิดเหตุ

พนักงานฝ่ายผลิตได้รับบาดเจ็บสาหัสจากไฟไหม้  และ เสียชีวิตในเวลา 5 วันต่อมา สาเหตุจากการระเบิดลุกไหม้ของผงฝุ่นไม้ในโรงงานผลิตฝุ่นจากไม้ ก่อนหน้านั้นมีการซ่อมฟิวส์ด้วยการพันเทปติดฟิวส์ชั่วคราวไว้ภายนอกกล่อง ฟิวส์แทนฟิวส์ตัวเดิมที่ชำรุด (ฟิวส์ตัวเดิมเป็นฟิวส์ที่เปลี่ยนเฉพาะลวดตัวนำไม่ได้) ในวันเกิดเหตุ มีการระเบิดเกิดขึ้นขณะที่พนักงานเริ่มเดินเครื่องจักรในเวลาทำงานกะเช้า เกิดประกายไฟขึ้นที่ฟิวส์ชั่วคราวขณะสตาร์ทเครื่อง ทำให้ผงฝุ่นไม้ที่กองสะสมอยู่ในกล่องฟิวส์ลุกติดไฟอย่างรุนแรง การระเบิดของผงฝุ่นไม้ในครั้งแรก ส่งผลให้ผงฝุ่นไม้ฟุ้งขึ้นในอากาศและเกิดการระเบิดติดตามมาไม่ต่ำกว่าสามค รั้ง ไฟจึงลามเข้าไปยังพื้นที่คลังสินค้าที่มีพนักงานฝ่ายผลิตยืนอยู่เพียงลำพัง พนักงานได้รับบาดเจ็บจากไฟไหม้ระดับสอง และระดับสามที่บริเวณ แขน และส่วนล่างของร่างกาย และได้หายใจเอาควันพิษที่ร้อนระอุเข้าไป พนักงานที่ได้รับบาดเจ็บยังมีสติอยู่ ขณะที่หน่วยกู้ภัยมาถึงที่เกิดเหตุ เขาถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา ก่อนที่ซึ่งเขาได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

สภาพทั่วไป

o        อาคาร โรงงานถูกก่อสร้างมานานและไม่ได้มาตรฐานตามวัตถุประสงค์ของการใช้งานใน ปัจจุบัน ที่ผลิตผงฝุ่นไม้จากการขัดเศษไม้และกระดาษ บรรจุใส่ถุงเก็บรักษาไว้รอการขายเพื่อใช้งานในอุตสาหกรรมเฉพาะทาง

o        แผงฟิวส์นอกจากจะอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยฝุ่นไม้แล้ว และไม่มียางซีลกันฝุ่นเข้ากล่องแผงฟิวส์

o        อุปกรณ์ ไฟฟ้าส่วนใหญ่ในโรงงานก็เก่าและล้าสมัย หาอะไหล่ทดแทนได้ยาก ผู้จัดการใหญ่ที่อยู่ต่างท้องที่ก็ห่วงอุปกรณ์ในลักษณะของอนุรักษ์วัตถุ โบราณ แต่กลับขาดความห่วงใยในเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัย

o        พนักงาน ไม่เคยปฏิบัติตามหลักความปลอดภัย ไม่เคยผ่านการฝึกอบรม หรือมีการสำรวจตรวจตราเพื่อระบุความเสี่ยงเกี่ยวกับอาคาร เครื่องจักร หรือกระบวนการผลิต ไม่มีใครเคยได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับกฎระเบียบความปลอดภัยในการผลิตผงฝุ่น ไม้

o        พนักงานจะลงมือซ่อมอุปกรณ์ที่ใช้งานเอง รวมถึงอุปกรณ์ทางไฟฟ้า ทั้งๆที่ไม่เคยได้รับการอบรม หรือรับการแนะนำพิเศษเลย

o        ก่อน หน้านี้หนึ่งปีก็เคยมีพนักงานเสียชีวิตในลักษณะเดียวกัน อันตรายจากการระเบิดของฝุ่นไม้เป็นที่รู้กันดีในหมู่ของคนที่เกี่ยวข้องกับ การผลิตผงฝุ่นจากไม้หรือวัสดุชีวภาพอื่น

 

การสอบสวนอุบัติเหตุ

วัน ก่อนเกิดเหตุ พนักงานได้รับการแจ้งถึงการดำเนินการแก้ไขฟิวส์ที่ชำรุดจากเพื่อนพนักงานกะ ก่อนหน้า และเนื่องจากไม่มีฟิวส์อะไหล่ที่ถูกต้องอยู่ (หรือไม่สามารถหาฟิวส์อะไหล่ได้) จึงได้แก้ไขด้วยการเอาเทปพันฟิวส์ธรรมดาที่มีใช้ทั่วไปติดไว้กับฟิวส์เดิม ที่ไส้ตัวนำโลหะหลอมละลายไปแล้ว เขาได้ถอดฟิวส์ออกมาตรวจดูอีกครั้งและใส่กลับเข้าที่เดิม

            เช้าวันต่อมา  พนักงานเปิดสวิทซ์ควบคุมเครื่องในโหมดโอโตเมติกสตาร์ท  โดย ตำแหน่งของสวิทซ์อยู่ในพื้นที่เก็บรักษาสินค้าติดกับห้องควบคุมไฟฟ้าที่มี แผงฟิวส์อยู่ ฟิวส์ที่เป็นปัญหานี้ต่ออยู่กับมอเตอร์พัดลมไฟฟ้า 3 phase 440 volts 30 amps. ที่ใช้ดูดเก็บผงฝุ่นจากกระบวนการผลิต

           การ ตรวจสอบหลักฐานหลังเกิดเหตุ พบว่า วงจรของมอเตอร์ได้ถูกต่อให้ทำงานเต็มกำลังแล้ว ฟิวส์ที่ถูกดัดแปลงใช้ชั่วคราวสามารถใช้งานได้ในช่วงเวลาหนึ่ง แต่เมื่อมีการถอดออกมาดู และใส่กลับเข้าไปใหม่ ประกอบกับการสั่นสะเทือนจากการทำงานของเครื่อง ทำให้ขั้วฟิวส์เริ่มหลวม
           เมื่อพนักงานเปิดสวิทซ์ให้มอเตอร์พัดลมทำงาน  จึงเกิดประกายไฟอาร์คที่ขั้วฟิวส์ลุกติดไฟไหม้กองผงฝุ่นไม้ที่สะสมอยู่ในแผงฟิวส์จนเกิดการระเบิดลุกลามขึ้นอีก 3 ครั้งในเวลาพร้อมกัน  จนเกิดเสียงดังสนั่น 
           มีการเจาะผนังห้องควบคุมไฟฟ้า (ซึ่งควรเป็นห้องมิดชิดจากผงฝุ่นไม้)ขนาด
1 ft x 3 ft เพื่อให้คาน I-beam ของโครงสร้างรับน้ำหนักถังเก็บผงฝุ่นลอดผ่าน  ช่อง ที่เจาะไว้นี้เองทำให้มีฝุ่นไม้เล็ดรอดเข้ามาสะสมในกล่องฟิวส์ และเป็นช่องที่เกิดการระเบิดต่อเนื่องเข้าไปในห้องที่พนักงานกำลังปฏิบัติ งาน
           ร่าง กายท่อนบนของพนักงานถูกไฟไหม้อย่างรุนแรง และสูดหายใจเอาควันพิษที่ร้อนจัดเข้าไปด้วย โดยพนักงานพยายามเดินออกไปนอกอาคารจนถึงที่ที่หน่วยช่วยเหลือได้พบร่างของ เขาในสภาพที่ได้รับบาดเจ็บโดยที่ยังมีสติอยู่ และได้รับการส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา  ซึ่งเขาได้เสียชีวิตใน 5 วันต่อมา

สาเหตุของการเสียชีวิต
บาดแผลไฟไหม้ระดับสอง และระดับสาม เป็นบริเวณเกินกว่าครึ่งของร่างกาย

ข้อแนะนำ
๐ อุปกรณ์ป้องกันอันตรายเกี่ยวกับกระแสไฟฟ้า เช่นฟิวส์ ไม่ควรทำการดัดแปลง หรือต่อตรง
สาเหตุ สำคัญของอุบัติเหตุครั้งนี้เนื่องมาจากขั้วสัมผัสของฟิวส์ไม่ดี แผงฟิวส์จะถูกออกแบบให้รับกับขั้วของฟิวส์อย่างแข็งแรงเพื่อป้องกันการอาร์ คของกระแสไฟฟ้า การดัดแปลงใช้ฟิวส์ชั่วคราวในกรณีนี้ไม่เหมาะกับที่แผงฟิวส์ที่ได้ออกแบบไว้   ฟิวส์แบบที่ถอดเปลี่ยนได้จะเป็นตัวนำที่เป็นฟิวส์อยู่ภายในหลอดที่มิดชิด ในกรณีที่เกิดการอาร์คของไฟฟ้าก็จะไม่มีสะเก็ดไฟออกมาภายนอก   ควรใช้ฟิวส์ชนิดเดียวกันเปลี่ยนแทนฟิวส์เก่าที่ชำรุดเท่านั้น ควรมีฟิวส์ หรือเบรกเกอร์สำรองไว้ใช้งานตลอดเวลา

การรักษาความสะอาดไม่ให้มีการสะสมของฝุ่นผงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมผลิตเกี่ยวกับไม้
เหตุการณ์ ครั้งนี้แสดงให้เห็นความสำคัญของอันตรายที่เกิดจากฝุ่นที่ไหม้ไฟและระเบิด ได้ ในทางไฟฟ้ามีการระบุถึงอันตรายของฝุ่นไม้ และฝุ่นอินทรีย์อื่นๆที่ติดไฟได้ และแนะนำให้แยกอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ห่างจากการสะสมของฝุ่นผง   พนักงานควรตรวจและทำความสะอาดฝุ่นผงออกด้วยเครื่องดูดฝุ่น


๐ การจัดกิจกรรมเกี่ยวกับความปลอดภัยเป็นสิ่งจำเป็นในอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อ ให้มั่นใจว่าพนักงานได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับความปลอดภัย รู้ชัดถึงความเสี่ยงภัย และมีการยืนยันการตรวจสอบที่เป็นเอกสาร

ควร มีการจัดเตรียมเรื่องของความปลอดภัยก่อนที่จะเริ่มกิจกรรมของการผลิต มาตรการความปลอดภัยเกี่ยวกับตัวอาคาร หรือการปฏิบัติงานไม่ควรมีการผ่อนปรนเพื่อความสะดวกของกระบวนการผลิต ควรจัดให้พนักงานและหัวหน้างานได้รับการฝึกอบรม และปฏิบัติตามตารางการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ ควรมีระเบียบ กติกาในการกำหนด และป้องกันภัยที่อาจเกิดจากเครื่องมือที่เก่า ขาดการบำรุงรักษา และที่การแก้ไขเปลี่ยนใช้เครื่องมือรุ่นใหม่ การจัดทำเอกสารเกี่ยวกับการฝึกอบรม การประเมินความเสี่ยง การซ่อมบำรุงเชิงป้องกัน และการจัดระเบียบทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์และสถานที่ ช่วยลดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ เช่นในกรณีตัวอย่างข้างต้น ควรกำหนดให้พนักงานที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้วเท่านั้นเป็นผู้ดัดแปลง หรือซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า

 


 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com