แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 

ช่างคอมพิวเตอร์ถูกเครื่องบดอัดขยะอัดร่างจนตาย
กรณีศึกษา : อัพเดทเมื่อจันทร์ ที่ 26 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555 เข้าชม : 3636
ช่างคอมพิวเตอร์ถูกเครื่องบดอัดขยะอัดร่างจนตาย
 
  ช่างคอมพิวเตอร์ถูกเครื่องบดอัดขยะอัดร่างจนตาย  
 

ผู้ตายเป็นช่างด้านคอมพิวเตอร์ เสียชีวิตคาเครื่องบดอัดขยะ หลังจากขึ้นไปบนแท่นส่งขยะเข้าเครื่องบดเพื่อหากล่องใส่ชิ้นส่วนชิ๊พ คอมพิวเตอร์ที่ถูกทิ้งลงในเครื่องบดขยะด้วยความเข้าใจผิด   เขาติดเครื่องบดขยะให้ทำงานด้วยการเปิดสวิทซ์ขกุญแจที่เสียบคาเครื่องไว้   เครื่อง เริ่มทำงานตามจังหวะของการทำงานของมันด้วยการยกแท่นบดที่อยู่ในช่องป้อนขยะ ขึ้นในตำแหน่งสูงสุด จังหวะนั้นเองที่เขามุดเข้าไปในช่องป้อนขยะเพื่อมองหากล่องใส่ชิ้นส่วนที่ ต้องการ จากนั้นแท่นบดขยะได้เปลี่ยนจังหวะเป็นการเคลื่อนขยับลงและบดอัดแผ่นหลังของ เขาเข้ากับช่องทางข้าวของขยะ พนักงานที่ทำงานอยู่ใกล้เคียงได้ยินเสียงครางของและวิ่งเข้ามาดู และช่วยกันนำร่างของเขาออกจากเครื่อง

ายละเอียดของเหตุการณ์

ผู้ตายทำงานอยู่ในบริษัทสื่อสาร มีพนักงานในตำแหน่งเดียวกันนี้รวม 3 คน มีผู้รับผิดชอบจัดการเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยรวมถึงการฝึกอบรมด้านเทคนิค และความปลอดภัย มีเอกสารการดำเนินการเกี่ยวกับความปลอดภัย แต่ ไม่มีการบรรจุเรื่องของเครื่องบดอัดในเอกสารความปลอดภัยที่มีอยู่ มีการประชุมความปลอดภัยประจำเดือนทุกเดือน มีการจัดการอบรมพนักงานใหม่ รวมถึงระเบียบเกี่ยวกับความปลอดภัยปีละครั้ง การฝึกอบรมในการปฏิบัติงานเฉพาะเรื่องจะดำเนินการโดยหน่วยงานอย่างไม่เป็น ทางการ

ผู้ตายทำงานกับบริษัทมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว เขารู้วิธีใช้เครื่องบดอัดขยะเพียงแค่การใช้งานสวิทซ์เปิดปิดเครื่องเท่านั้น   โดย ปกติแล้ว ช่างซ่อมบำรุงเท่านั้นเป็นผู้ปฏิบัติงานประจำเครื่อง แต่บางครั้งช่างฯก็จะสอนผู้อื่นให้สามารถเปิดเครื่องได้เช่นกัน ไม่มีการบันทึกใดที่แสดงว่าเคยมีการสอนผู้ตายให้ใช้เครื่องได้ การสอนงานจะเป็นการสอนหน้าเครื่องอย่างไม่เป็นทางการ และไม่มีเอกสารกำกับการปฏิบัติงานกับเครื่อง เครื่องอัดขยะนี้เป็นเครื่องเก่าจากเซียงกงที่ได้รับการซ่อมให้ใช้งานได้ และใช้งานมาได้สิบปีแล้ว และไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่ามีการอบรมการใช้งานเครื่องจากผู้ขายเครื่อง

การสอบสวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น
เครื่อง บดอัดขยะที่เป็นต้นเหตุนี้เปิดปิดการทำงานด้วยกุญแจเช่นเดียวกับกุญแจสตาร์ท เครื่องในรถยนต์ทั่วไป เมื่อเปิดสวิทซ์ให้เครื่องทำงาน แท่นบดขยะจะขยับจากตำแหน่งกึ่งกลางเครื่องขึ้นไปค้างอยู่ในตำแหน่งสูงสุดและ หยุดนิ่งอยู่ 20 วินาที  ก่อนจะเคลื่อนที่ลงอัดกองขยะและขยับขึ้นมาที่ตำแหน่งกึ่งกลางตามเดิม ช่องป้อนขยะเข้าเครื่องมีขนาด กว้าง
52 นิ้ว สูง 27 นิ้ว อยู่ในตำแหน่งด้านข้างของเครื่อง ในการทำงานปกติของเครื่อง เมื่อประตูป้อนขยะเปิดออกเพื่อบรรจุขยะเข้าเครื่อง เครื่องบดอัดจะไม่ทำงาน เครื่องจะเริ่มทำงานเมื่อปิดประตูป้อนขยะเข้าเครื่องแล้ว เครื่องบดอัดขยะจะอยู่ในตำแหน่งถัดไปจากลานกองขยะซึ่งถูกยกพื้นให้สูง ท้องประตูทางเข้าของขยะจะอยู่สูงจากพื้นลานเทขยะอยู่ 31 นิ้ว โดยปกติแล้วพนักงานจะนำขยะมาทิ้งบนลานเทและช่างซ่อมบำรุงจะเป็นผู้ป้อนขยะเข้าไปในเครื่อง
            ใน วันเกิดเหตุ ไม่มีพนักงานอื่นอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุเลย แต่ภาพเหตุการณ์ถูกบันทึกไว้ได้โดยกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ ผู้ตายได้ออกไปที่ลานเทขยะเพื่อค้นหากล่องที่ถูกทิ้งไปด้วยความเข้าใจผิด เขาเปิดสวิทซ์กุญแจให้เครื่องทำงาน ประตูป้อนขยะเปิดออก แท่นบดขยะขยับขึ้นไปในตำแหน่งสูงสุด ผู้ตายเห็นกล่องที่ต้องการอยู่ในช่องป้อนขยะ เขายืนบนขาข้างเดียวและเขย่งตัวเข้าไปในเครื่อง ขณะที่แท่นบดขยะเริ่มเคลื่อนที่ลงและอัดเข้าด้านหลังของเขาจนหน้าอกเบียดติด กับด้านล่างของช่องป้อนขยะ พนักงานที่อยู่ใกล้เคียงได้ยินเสียงครางของเขา และวิ่งเข้าไปดู เขารีบกดปุ่มปิดเครื่องฉุกเฉิน และยกแท่นบดขยะขึ้นไว้ที่ตำแหน่งสูงสุด พนักงานอีกหลายคนช่วยกันยกร่างของเขาออกจากเครื่องวางลงบนพื้น พบว่าเขาได้รับบาดเจ็บสาหัสบริเวณทรวงอก และได้ทำการช่วยหายใจให้
            เจ้า หน้าที่สอบสวนอุบัติเหตุพบว่าสวิทซ์ตัดการทำงานของเครื่องที่ติดตั้งอยู่ที่ ประตูช่องทางป้อนขยะเข้าเครื่องใช้งานไม่ได้ จึงทำให้เครื่องยังคงทำงานในจังหวะที่เปิดประตูค้างอยู่ ภาพจากวงจรปิดดูเหมือนผู้ตายไม่คิดว่าแท่นบดขยะจะเคลื่อนที่ลงมา หรือไม่ก็คิดว่าเขาน่าจะหยิบกล่องที่ต้องการออกมาจากเครื่องได้ก่อนที่แท่น จะเคลื่อนที่ลงมา  

สาเหตุของการเสียชีวิต
 
            ตามรายงานระบุสาเหตุการเสียชีวิตเนื่องจากบาดแผลบนทรวงอก ช่องท้อง และหลังหัก


ข้อเสนอแนะและการวิจารณ์
ข้อเสนอแนะ
#1ให้นายจ้าง ดำเนินการให้มีระเบียบการเกี่ยวกับการปิดเครื่อง และ ติดป้ายเตือน (lockout/tagout procedure) เพื่อให้มั่นใจได้ว่าพนักงานจะได้รับการป้องกันจากการขยับเคลื่อนที่ของเครื่องจักรโดยไม่คาดคิด
ข้อวิจารณ์: ระเบียบการเกี่ยวกับการปิดเครื่อง และติดป้ายเตือน Lockout/tagout procedures ที่ จัดทำให้ปฏิบัติ โดยเฉพาะกับช่างซ่อมบำรุงที่ต้องทำการตรวจ ทำความสะอาด หรือบำรุงรักษาอุปกรณ์ควบคุมแหล่งพลังงานให้ทำงานได้ตามปกติ อย่างน้อยควรต้องมีรายละเอียดต่อไปนี้

  • ข้อความอธิบายการใช้ระเบียบการนี้
  • การอบรมพนักงานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องโดยตรง
  • ขั้นตอนในการปิดการทำงานของเครื่อง ตัดการส่งพลังงานที่จะเดินเครื่อง และล๊อกไม่ให้เครื่องทำงานได้
  • ขั้นตอนการเปลี่ยน ปลด หรือย้าย อุปกรณ์ เกี่ยวกับวิธี lockout/tagout ระบุผู้รับผิดชอบให้ชัดเจนthe
  • ข้อกำหนดเฉพาะในการทดสอบเครื่อง หรือ อุปกรณ์ เพื่อใช้กำหนดมาตรการควบคุมเรื่องการติดป้าย ปิดการทำงานของเครื่องอย่างมีประสิทธิผล
  • นายจ้าง หรือ พนักงานที่ได้รับมอบหมายต้องแจ้งต่อพนักงานที่เกี่ยวข้องก่อน และหลังดำเนินการ

เครื่องบดขยะที่ใช้งานอยู่นี้เปิดปิดการทำงานด้วยกุญแจเช่นเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ นอกจากนโยบายเกี่ยวกับมาตรการ lockout/tagout ที่ มีประสิทธิผลแล้ว ต้องมีนโยบายให้ปลดอกุญแจออกจากสวิทซ์ให้ผู้ที่ผ่านการอบรมการใช้งานเครื่อง อย่างปลอดภัย และมีหน้าที่รับผิดชอบเป็นผู้ถือกุญแจไว้

ข้อแนะนำ #2นาย จ้างควรกำหนดนโยบายในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับเครื่องบดอัดขยะที่ควรประกอบ ด้วย การอบรมวิธีการใช้งานเครื่องด้วยความปลอดภัย การกำหนดบุคคลที่มีหน้าที่เฉพาะ และมาตรการป้องกันผู้ไม่มีหน้าที่เฉพาะเข้าไปยุ่เกี่ยวกับเครื่อง
ข้อวิจารณ์: ประเมิน จากพยานแวดล้อมพอจะชี้ให้เห็นได้ว่าผู้ตายไม่ได้คำนึงถึงอันตรายจากการเข้า ไปในเครื่องบดอัดขยะโดยไม่ปิดการทำงานของเครื่อง เนื่องจากแท่นบดอัดขยะขยับขึ้นไปหยุดนิ่งในตำแหน่งสูงสุด ผู้ตายอาจคิดว่าเครื่องหยุดการทำงานแล้ว หรือ คิดว่าจะสามารถมุดเข้าไปหยิบกล่องที่ต้องการได้ทันก่อนที่แท่นบดอัดจะ เคลื่อนที่กลับลงมา เจ้าหน้าที่สอบสวนยังชี้ให้เห็นต่อไปว่าพนักงานคนอื่นก็ไม่ใส่ใจที่สวิทซ์ ที่ประตูไม่ทำงานตามที่ควรจะเป็น และกุญแจจะถูกเสียบคาอยู่กับเครื่องตลอดเวลาเป็นปกติ เป็นเหตุให้ใครก็ได้สามารถที่จะเปิดปิดเครี่องได้ตามต้องการ จึงควรต้องกำหนดนโยบายการปฏิบัติงานที่ปลอดภัยให้ผู้มีหน้าที่ และผ่านการฝึกอบรมการใช้เครื่อง และเข้าใจอันตรายที่จะเกิดขึ้นเท่านั้นเป็นผู้ถือกุญแจไว้ พนักงานทุกคนต้องได้รับการอบรมให้ทราบถึงอันตรายของเครื่อง และให้ผู้มีหน้าที่เท่านั้นเข้าไปในบริเวณได้ และต้องเลิกใช้เครื่องจนกว่าจะมีการซ่อมระบบป้องกันอันตรายให้เรียบร้อยเสีย ก่อน

 ข้อแนะนำ #3 - นายจ้างต้องกำหนดมาตรการให้มั่นใจได้ว่าเครื่องจักรจะได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอตามมาตรฐาน
ข้อวิจารณ์: ระบบล๊อกประตูตามมาตรฐาน กำหนดให้ประตูช่องทางเข้าเครื่องบดอัดออโตเมติกต้องติดตั้งล๊อกประตูที่จะ หยุดการทำงานของเครื่องขณะที่ประตูอยู่ในตำแหน่งเปิด ระบบอาจประกอบด้วยสวิทซ์ไฟฟ้าที่จะตัดพลังงานในการขับเคลื่อนให้เครื่องทำ งานขณะเปิดประตู เครื่องบดอัดที่เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ แม้จะติดตั้งสวิทซ์ตัดไฟฟ้าเข้าเครื่องขณะเปิดประตู แต่ปรากฎว่าสวิทซ์ไม่ทำงานตามที่ควรจะเป็นจึงเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ ครั้งนี้

เครื่องหมายความปลอดภัย
ที่เครื่องบดอัดมีป้ายแสดงอันตรายของเศรึ่องติดอยู่   แต่ป้ายได้ถูกทาสีทับจนไม่สามารถอ่านข้อความได้ ถ้าป้ายมีข้อความชัดเจนอาจช่วยเตือนคนที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับเครื่องได้

การป้องกัน ณ จุดปฏิบัติงาน
ช่องทางป้อนขยะเข้าเครื่องสูงจากพื้น 81 นิ้ว เครื่องตั้งอยู่ข้างลานเทที่ยกพื้นสูง 50 นิ้ว จึงทำให้ช่องทางเข้าสูงกว่าพื้นลานเทขยะเพียง 31 นิ้ว เพื่อให้พนักงานโกยขยะเข้าเครื่องได้สะดวกขึ้น   วิธีป้องกันป้องกันอันตรายให้กับผู้ปฏิบัติงานที่ต้องป้อนงานเข้าเครื่องสูงกว่า 42 นิ้ว วิธีหนึ่งคือการติดตั้งสวิทซ์ที่จะยอมให้เครื่องทำงานเมื่อพนักงานอยู่ตรงตำแหน่งที่เครื่องควรทำงาน    โดย ทั่วไปมักทำงานเมื่อมีน้ำหนักกดทับสวิทซ์อยู่ ซึ่งผู้ปฏิบัติงานจะไม่สามารถปีนขึ้นไปบนเครื่องในขณะเครื่องทำงานได้เลย อีกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันคือการติดตั้งการ์ดป้องกันที่จะไม่ให้มีใครเข้าไป ใกล้เครื่องในขณะเครื่องทำงานได้ โดยติดตั้งสวิทซ์ไว้ที่การ์ดป้องกันไม่ให้เครื่องทำงานในขณะที่การ์ดอยู่ใน ตำแหน่งเปิดให้คนเข้าออกได้

 


 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com