แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 

เจ้าหน้าที่คลังสินค้าถูกอัดติดอยู่ระหว่างม้วนเหล็ก
กรณีศึกษา : อัพเดทเมื่อจันทร์ ที่ 26 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555 เข้าชม : 3781
เจ้าหน้าที่คลังสินค้าถูกอัดติดอยู่ระหว่างม้วนเหล็ก
 
  เจ้าหน้าที่คลังสินค้าถูกอัดติดอยู่ระหว่างม้วนเหล็ก  
 

เจ้าหน้าที่คลังสินค้าประจำโรงงานตัดเหล็กถูกอัดติดอยู่ระหว่างม้วนเหล็กจนถึงแก่ความตาย ผู้ตายปฏิบัติงานอยู่ในโรงงานตัดซอยเหล็กม้วนให้เป็นเหล็กแผ่น วัตถุดิบถูกส่งเข้ามาเป็นเหล็กม้วนน้ำหนักระหว่าง 2.5 ตัน ถึง 15 ตัน วางเรียงซ้อนบนพื้นโรงงาน โดยใช้เครนขนาด 20 ตันในการเคลื่อนย้ายม้วนเหล็กเข้าไปเก็บในบริเวณโรงงาน ในวันเกิดเหตุ ผู้ตายกำลังใช้เครนยกม้วนเหล็กที่ซ้อนเรียงกันอยู่ 3 ชั้น การขยับของม้วนเหล็กที่เขายกขึ้นทำให้ม้วนเหล็กข้างเคียงขยับหลุดออกจากที่ เป็นเหตุให้ม้วนเหล็กที่หนักประมาณ 5 ตัน เลื่อนไหลหลุดออกจากแถวที่เรียงม้วนเหล็กอยู่ด้านหน้าของเขาและอัดร่างของ เขาเข้ากับม้วนเหล็กที่อยู่ด้านหลัง ผู้ทำการสอบสวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ให้แนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการ เกิดอุบัติเหตุซ้ำในลักษณะเช่นนี้อีก ดังนี้

  • นายจ้างควรต้องจัดทำ และบังคับใช้ระเบียบวิธีปฏิบัติงานสำหรับการจัดเก็บม้วนเหล็กที่ปลอดภัย
  • นายจ้างควรต้องจัดสร้างให้ช่องทางเดินระหว่างชั้นสินค้ามีขนาดความกว้างไม่น้อยกว่ามาตรฐานที่กำหนด
  • นายจ้างควรต้องมีความพร้อมในการใช้ทรัพยากรเพื่อความปลอดภัยที่มีอยู่ตามมาตรฐานความปลอดภัย และวิธีปฏิบัติงานที่ปลอดภัย

            เจ้า หน้าที่สอบสวนได้มายังที่เกิดเหตุหลังรับแจ้งเหตุในเช้าวันนั้น เขารีบรายงานตัวต่อหน่วยงานที่เกิดเหตุและเฝ้าสังเกตความพยายามในการให้ความ ช่วยเหลือเหยื่อให้หลุดออกจากม้วนเหล็ก ในวันนั้นเขาได้พูดคุยเบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการกับตัวแทนของบริษัท และหัวหน้าหน่วยงานความปลอดภัย และกลับมาที่ไซท์งานใหม่เพื่อสอบถามปากคำของนายจ้าง และพยาน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของแรงงาน เขาได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และจากรายงานผลการตรวจพิสูจน์ทางการแพทย์ บริษัทมีการจัดฝึกอบรมการปฏิบัติงาน (On-the-job training) และจัดฝึกอบรมโปรแกรมการใช้งานรถยกอย่างปลอดภัย  บริษัท มีการกำหนดข้อปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยเป็นลายลักษณ์อักษร และมีการประชุมความปลอดภัยเดือนละครั้ง ผู้ตายเคยทำงานกับบริษัทในธุรกิจเดียวกันนี้มาก่อนเป็นเวลาหลายปี และมีประสบการณ์เกี่ยวกับเครื่องจักรและกระบวนการผลิตในโรงงานอย่างกว้าง ขวาง  

การสอบสวน
บริษัท ที่ผู้ตายทำงานอยู่ด้วย เป็นบริษัทที่มีธุรกิจซื้อ-ขายแผ่นเหล็กกัลวาไนซ์ อาคารปลูกสร้างหลักของบริษัทคือ อาคารคลังสินค้า และโรงงานผลิต มีการสั่งซื้อเหล็กเข้ามาเป็นม้วน และอาจขายปลีกเป็นม้วน หรือตัดซอยขายเป็นแผ่นโดยไม่มีกระบวนการเชื่อม หรือกระบวนการอื่นอีก ลูกค้าหลักเป็นบริษัทประกอบปล่องระบายความร้อน หรือ ผลิตภัณฑ์ลักษณะเดียวกันที่ทำขึ้นจากเหล็กแผ่น
            กระบวน การผลิตเริ่มจากการใช้รถบรรทุกส่งป้อนม้วนเหล็กเข้าไปในคลังสินค้า เหล็กแต่ละม้วนมีขนาดแตกต่างกันทั้งด้านความกว้าง เส้นผ่าศูนย์กลาง ความหนา และน้ำหนัก แต่ทุกม้วนจะมีรูที่ตำแหน่งกลางม้วนเหล็กเพื่อให้สามารถใช้อุปกรณ์ทุ่นแรงใน การช่วยยกเคลื่อนย้ายได้ ม้วนเหล็กส่วนมากจะหุ้มห่อด้วยพลาสติก หรือเคลือบไขไว้เพื่อป้องกันความชื้น มีเครนขนาด 20 ตัน สำหรับยก เคลื่อนย้ายม้วนเหล็กภายในพื้นที่คลังสินค้าที่ครอบคลุมเนื้อที่ 28,000 ตารางฟุต
            พนักงาน ควบคุมการทำงานของเครนจากพื้นผ่านอุปกรณ์ควบคุมที่มีสายห้อยลงมาจากตัวเครน โดยที่พนักงานจะเดินไปพร้อมกับการเคลื่อนที่ของเครน เมื่อเครนเคลื่อนมายังตำแหน่งที่ต้องการแล้ว พนักงานควบคุมจะใช้อุปกรณ์ควบคุมอีกตัวหนึ่งที่ห้อยลอยอยู่เช่นกันควบคุมการ ทำงานของอุปกรณ์ยกที่ติดอยู่กับเครนและมีมอเตอร์ขับในตัวสองด้าน โดยที่อุปกรณ์นี้จะมีอุปกรณ์เกี่ยวยึดจับด้านข้างของม้วนเหล็กในแนวราบ ตรงรูกลางม้วนเหล็ก หลังจากวางลงกับพื้นแล้วม้วนเหล็กทั้งหมดจะถูกวางเรียงเป็นแถวตามแนวกว้าง ของเหล็ก เป็น
5 แถว ความยาวแต่ละแถวยาว
400 ฟุต โดยวางซ้อนกันสูง 2-3 ชั้นขึ้นอยู่กับขนาดของม้วนเหล็ก แต่ละแถวจะเว้นเป็นช่องทางเดินกว้าง 15-29 นิ้ว ม้วนเหล็กสองม้วนที่อยู่ปลายสุดของแถวจะถูกล่ามให้ติดกันด้วยโซ่ และใช้ไม้หนา 2-4 นิ้ว หนุนไว้เพื่อป้องกันม้วนเหล็กกลิ้งออกจากกัน เมื่อต้องการใช้งานม้วนเหล็ก พนักงานจะควบคุมเครนมายังม้วนเหล็ก ทำการยกออกจากแถว และวางลงในไลน์เครื่องคลี่ม้วนเหล็ก เครื่องจะทำการคลี่เหล็กออกจากม้วน ยืดให้แผ่นเหล็กแบนเรียบ และตัดซอยเป็นแผ่นย่อย แผ่นเหล็กที่ได้จะถูกเรียงลงบนพัลเลท และลำเลียงต่อไปด้วยเครนขนาด 2-6 ตัน
            ปัจจุบันนี้บริษัทสามารถตัดเหล็กได้ปริมาณวันละ 7-10 ม้วนต่อการทำงานเต็มเวลา 2 กะ กะละ 8 ชั่วโมง ผู้ตายมาเข้างานกะช่วง ตีห้า ถึง บ่ายโมงครึ่ง ตามปกติ ในช่วงเช้าผู้ตายทำการเคลื่อนย้ายม้วนเหล็กมาเรียงหน้าเครื่องคลี่ม้วนเหล็ก ในช่วงเวลานี้ไม่มีผู้เห็นเหตุการณ์อยู่ด้วย ผู้ตายคุยกับเพื่อนร่วมงานครั้งสุดท้ายก่อนเวลา เก้าโมงเช้าเล็กน้อย และกลับไปควบคุมเครนเช่นเดิม เขาปฏิบัติงานอยู่บนช่องทางเดินระหว่างม้วนเหล็กซึ่งมีความกว้าง 25” ห้นหน้าไปด้านที่มีม้วนเหล็กซ้อนกันสูง สามชั้น ด้านหลังมีม้วนเหล็กซ้อนกันอยู่สองชั้นเช่นกัน สภาพแวดล้อมในที่เกิดเหตุพอจะคาดเดาได้ว่าเขาคงกำลังควบคุมใช้เครนยกม้วน เหล็กที่ห่อหุ้มด้วยแผ่นพลาสติกอยู่ ขณะที่เขายกม้วนเหล็กลอยขึ้น ม้วนเหล็กที่อยู่ติดกันคงกลิ้งเข้ามาแทนที่ ทำให้ม้วนเหล็กหนัก 5 ตันที่ซ้อนกันอยู่ด้านบน เลื่อนไหลลงมาแทนที่ช่องว่างที่อยู่ด้านล่าง และเลื่อนไถลออกจากแถวตกลงบนหน้าอกของผู้ตาย และอัดร่างของเขาให้ติดค้างอยู่กับแถว ของม้วนเหล็กที่อยู่ด้านหลัง

              พยานให้ปากคำว่า หลังจากคุยกับผู้ตายไม่นาน เขาสังเกตเห็นว่าเครนหยุดนิ่งอยู่กับที่ จึงกลับเข้าไปดู และพบร่างผู้ตายถูกอัดติดอยู่ระหว่างม้วนเหล็ก ห่างจากเครนที่ยังยกม้วนเหล็กค้างอยู่เพียงไม่กี่เมตร เขารีบไปตามคนมาช่วย เมื่อตรวจดูชีพจรก็พบว่าชีพจรหยุดเต้นแล้ว พวกพนักงานไม่ประสบความสำเร็จในการพยายามใช้เครนช่วยขยับร่างของผู้ตายออก จากม้วนเหล็ก เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยกู้ภัยมาถึงและประกาศว่าผู้ตายเสียชีวิตแล้วจากพิษของบาดแผล เนื่องจากพนักงานที่อยู่ในเหตุการณ์มีความรู้สึกตื่นเต้นเกินกว่าจะสามารถ ให้ความช่วยเหลืออะไรได้ จึงต้องขอให้พนักงานจากบริษัทเหล็กข้างเคียงมาช่วยควบคุมเครนจนสามารถ เคลื่อนย้ายม้วนเหล็กและนำร่างของผู้ตายออกมาได้ ซึ่งใช้เวลาถึง สาม ชั่วโมง ร่างของผู้ตายถูกนำส่งโรงพยาบาลท้องถิ่น และได้รับประกาศอย่างเป็นทางการว่า เสียชีวิตเมื่อเวลา บ่ายโมง ห้าสิบเจ็ด นาที

ข้อเสนอแนะ / คำวิจารณ์
ข้อเสนอแนะ #1: นายจ้างควรต้องจัดทำ และบังคับใช้ระเบียบวิธีปฏิบัติงานสำหรับการจัดเก็บม้วนเหล็กที่ปลอดภัย
คำวิจารณ์: เป็น ที่ปรากฏว่าม้วนเหล็กที่อัดทับร่างของผู้ตายนั้น เลื่อนไหลลงมาแทนช่องว่างระหว่างม้วนเหล็กสองม้วนที่ไม่มีไม้หมอนรองกั้นไว้ จนเป็นเหตุให้มีการเลื่อนไหลจากแถวของม้วนเหล็กลงมาทับร่างของผู้ตาย พยานให้ปากคำว่าการเลื่อนไหลของม้วนเหล็กในลักษณะนี้มีเกิดขึ้นบ้างเป็น ครั้งคราว โดยเฉพาะกับม้วนเหล็กที่ห่อหุ้มด้วยแผ่นพลาสติก เจ้าหน้าที่ที่สอบสวนให้ข้อแนะนำว่า บริษัทควรต้องจัดทำระเบียบวิธีในการจัดเก็บม้วนเหล็กอย่างปลอดภัย ตัวอย่างการจัดเก็บม้วนเหล็กให้ปลอดภัยได้แก่

  • ใช้หมอนลิ่มรองม้วนเหล็กทุกม้วนป้องกันการเลื่อนไหล
  • จัดเรียงม้วนเหล็กชั้นล่างสุดให้ชิดกันโดยไม่มีช่องว่างระหว่างม้วนเหล็ก
  • ไม่จัดวางม้วนเหล็กที่มีขนาดใหญ่กว่า หรือมีน้ำหนักมากกว่า บน ม้วนเหล็กที่มีขนาดเล็กกว่า หรือมีน้ำหนักน้อยกว่า

ข้อเสนอแนะ #2: นายจ้างควรต้องจัดสร้างให้ช่องทางเดินระหว่างชั้นสินค้ามีขนาดความกว้างไม่น้อยกว่ามาตรฐานที่กำหนด
คำวิจารณ์
: ช่องทางเดินที่ผู้ตายยืนปฏิบัติงานอยู่มีความกว้างเพียง 25” แคบกว่ามาตรฐานที่ OSHA กำหนดไว้ ที่ 28” แม้ จะไม่สามารถบอกได้ว่าความกว้างที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยของช่องทางเดินจะทำให้ ผู้ตายปลอดภัยจากอุบัติเหตุครั้งนี้ แต่อย่างน้อยเขาอาจมีช่องทางพอหลบหนีได้ทันก็ได้

หมายเหตุ: หลังเกิดเหตุการณ์นี้แล้ว บริษัทได้เพิ่มความกว้างของช่องทางเดินใหม่เป็น 36”


ข้อเสนอแนะ
#3: นายจ้างควรต้องมีความพร้อมในการใช้ทรัพยากรเพื่อความปลอดภัยที่มีอยู่ตามมาตรฐานความปลอดภัย และวิธีปฏิบัติงานที่ปลอดภัย

คำวิจารณ์: เป็นความสำคัญยิ่งที่นายจ้างต้องมีข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยและแนวทางปฏิบัติของ OSHAที่เที่ยงตรงเกี่ยวกับความปลอดภัยที่เที่ยงตรง

 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com