แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 

ถังแก๊สระเบิดทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต
กรณีศึกษา : อัพเดทเมื่อจันทร์ ที่ 26 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555 เข้าชม : 3227
ถังแก๊สระเบิดทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต
 
  ถังแก๊สระเบิดทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต  
 

เมื่อเร็วๆนี้ เราคงเพิ่งอ่านพบข่าวเกิดเหตุแก๊สระเบิดที่อู่ซ่อมเรือแหลมฉบัง  ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ชีวิต   เหตุการณ์ระเบิด และไฟไหม้เช่นนี้  เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้โดยง่าย  หากพนักงานละเลยขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ถูกต้อง  ใช้ความเคยชิน  มักง่าย  ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ปลอดภัยและทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงขึ้นได้

            เคยมีอุบัติเหตุที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน  พอจะนำมาเป็นกรณีศึกษาสำหรับผู้ที่ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการเชื่อม   เหตุเกิดที่บ่อน้ำมันแห่งหนึ่งในอเมริกา  คนงานของบริษัทซึ่งเป็นบริษัทผู้รับเหมาติดตั้งท่อเชื่อมต่อระหว่างถังเก็บน้ำมัน มีผู้เสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บสาหัส 1 คน ขณะทำการเชื่อมท่อแล้วเกิดสะเก็ดไฟลุกไหม้ไอน้ำมันที่ระเหยออกมาจากถังเก็บใบหนึ่ง

บริษัทบ่อน้ำมันได้ทำสัญญาว่าจ้าง บริษัทผู้รับเหมาให้ทำการย้ายถังผลิตน้ำมันจำนวน 3 ใบในพื้นที่ของบริษัท   โดยถังน้ำมัน 4 ใบถูกจัดตั้งเรียงเป็นแนวเส้นตรง ระยะห่างของถังแต่ละใบอยู่ห่างกันประมาณ 4 ฟุต    ซึ่งคนงานจะต้องทำการเชื่อมต่อถังทั้ง 4 ใบนี้ให้ต่อถึงกัน ถังแต่ละใบเป็นถังบรรจุเชื้อเพลิง Hydrocarbon, ethy benzene, Xylene, Toluene และไอของ Naphthalene ซึ่งล้วนเป็นสารไวไฟ

            ใน วันเกิดเหตุ มีพนักงานของบริษัทผู้รับเหมาสองคน พร้อมหัวหน้างานอีกหนึ่งคนปีนขึ้นไปข้างบนถังและพาดบันไดระหว่างถังสองใบ เพื่อใช้แทนนั่งร้านชั่วคราว ช่างเชื่อมผูกโยงตัวเข้ากับด้านบนของถังใบหนึ่งเพื่อกันพลาดตกลงมา การต่อท่อเชื่อมระหว่างถัง ช่างเชื่อมต้องเชื่อมหัวต่อท่อเข้ากับด้านข้างของถังใบหนึ่งก่อนที่จะติด ตั้งท่อขนาดสั้นเข้ากับข้อต่อที่เชื่อมไว้ไม่ห่างจากปลายท่อเปิดของถังข้าง เคียง

เมื่อช่างเชื่อมจะเริ่มทำการเชื่อม ไอของเชื้อเพลิง Hydrocarbon ที่ระเหยขึ้นมาตามท่อที่เปิดปลายท่อทิ้งไว้ห่างจากตัวช่างเชื่อมประมาณ 4 ฟุต ถูกสะเก็ดไฟจากเครื่องเชื่อมลุกเป็นไฟขึ้น เปลวไฟไหลย้อนกลับเข้าไปในถังใบที่มีคนงานสองคนจับบันไดอยู่ และยังติดไฟย้อนเข้าถังใบที่สามอย่างรวดเร็ว ความดันของแรงระเบิดจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงในถังทั้งสองใบทำให้ฝาถัง หลุดกระเด็น ร่างของคนงานทั้งสองคนถูกแรกระเบิดฉีกจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ    ส่วนช่างเชื่อมได้รับบาดเจ็บ ข้อเท้า และสะโพกหัก แต่รอดชีวิตได้เพราะสายรัดนิรภัยที่เขาผูกตัวของเขาไว้กันตกจากนั่งร้านชั่ว คราวนั่นเอง

 

จากการสอบสวนอุบัติเหตุ

เหตุที่เกิดขึ้นพบสาเหตุมาจากการปฏิบัติงานที่ไม่ปลอดภัย

Ø       ไม่ควรใช้บันไดที่วางพาดไว้ระหว่างถังแทนนั่งร้านชั่วคราว และ

Ø       ไม่มีการปิดปลายท่อกันไอระเหยออกจากถังมาถูกประกายไฟที่ใช้ในการเชื่อมติดตั้งท่อ

นอกจากนี้แล้ว แม้จะไม่ใช่สาเหตุโดยตรงของอุบัติเหตุในครั้งนี้ ยังสอบได้ความว่า ช่างเชื่อมได้ใช้ เปลวไฟจากหัวเชื่อมแก๊สเซทีลีนจ่อไปที่หัวจ่ายด้านตรงข้ามของถังเพื่อทดสอบ ให้แน่ใจว่ามีการปั๊มดูดไอระเหยที่ตกค้างในถังที่กำลังจะทำการเชื่อมออกไป หมดแล้ว แทนที่จะใช้เครื่องมือตรวจวัดไอของเชื้อเพลิง

หัว หน้าชุดสอบสวนให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า งานที่ทำเป็นงานที่รู้กันดีในผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับบ่อน้ำมันแล้วว่าเป็นงาน อันตราย ไม่ว่าจะเป็นคนของผู้รับเหมาหรือของบริษัทเองจะต้องได้รับอนุญาตตามระเบียบ ก่อนทำการเชื่อมถัง    ทั้งนี้ กรณีนี้บริษัทไม่มีระเบียบวิธีการปฏิบัติงานที่ปลอดภัย และไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานแนวทางปฏิบัติที่ปลอดภัยในงานเชื่อม งานตัด และงานใช้ความร้อน ในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมและปิโตรเคมี

ในวันเกิดเหตุ ทั้งบริษัทและบริษัทรับเหมาต่างก็ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดเกี่ยวกับการปฏิบัติงานเชื่อมที่ปลอดภัย    ดังนั้น  จึง มีข้อแนะนำเพิ่มเติมว่าฝ่ายบริหารของทั้งสองบริษัทควรจัดทำระเบียบวิธี ปฏิบัติเพื่อประกันความปลอดภัยในการปฏิบัติงานที่ต้องใช้ความร้อน, การทำความสะอาดถัง และการทำงานในที่สูง และฝ่ายบริหารควรจัดทำมาตรฐานความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในการปฏิบัติงาน ตามที่มีอยู่ . และ ยังแนะนำให้ คณะกรรมการฯจัดทำโปรแกรมเพื่อระบุและอ้างถึงถึงสภาพที่ไม่ปลอดภัยต่ความ ปลอดภัยและอาชีอนามัยที่พบเห็นระหว่างการตรวจเยี่ยม   และ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่เบื้องต้นในการบังคับใช้ระเบียบเกี่ยวกับการควบคุมใน เรื่องของ การหกหล่น การบรรจุ การเก็บรักษา เช่นข้อกำหนดทางเข้าทางออกจากถังเก็บ เป็นต้น

ชีวิต ไม่อาจประเมินค่าเป็นต้นทุนของการจัดหาน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับผู้บริโภค คนงานไม่ควรต้องมารับเคราะห์ถึงบาดเจ็บล้มตาย เจ้าของกิจการควรต้องรับผิดชอบในการป้องกันคนของเขาให้ห่างไกลจากอันตรายที่ อาจเกิดจากงานที่เขาทำ   บริษัทมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานการทำงานด้วยความปลอดภัย    ถ้าไม่มีการมาตรการบังคับใช้ที่มีประสิทธิผล บริษัทก็มักละเลยที่จะปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยที่มีอยู่   ใน กรณีศึกษานี้ พบว่าไม่มีหน่วยงานของรัฐเข้าตรวจเยี่ยมบริษัททั้งสองมาเป็นเวลาสามปีก่อน เกิดเหตุการณ์ระเบิด และไม่มีแผนในการตรวจเยี่ยม   คณะตรวจสอบจะเข้าไปตรวจสอบเมื่อได้รับการร้องเรียนหรือเกิดเหตุขึ้นแล้วเท่านั้น


 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com