แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 

พนักงานหล่อโลหะถูกหุ่นยนต์อัดก๊อบปี้เสียชีวิต
กรณีศึกษา : อัพเดทเมื่อจันทร์ ที่ 26 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555 เข้าชม : 3284
พนักงานหล่อโลหะถูกหุ่นยนต์อัดก๊อบปี้เสียชีวิต
 
  พนักงานหล่อโลหะถูกหุ่นยนต์อัดก๊อบปี้เสียชีวิต  
 

พนักงานหล่อโลหะคนหนึ่งมีประสบการณ์ผ่านงานมาแล้ว15ปีถูกส่งเข้าห้องฉุกเฉินหลังจากถูกอัดติดอยู่ระหว่างด้านขวาของส่วนปลายแขน ไฮดรอลิกของหุ่นยนต์ กับ ต้นเสา หน่วยกู้ภัยช่วยเคลื่อนย้ายร่างของเขาออกจากที่เกิดเหตุ ปฏิบัติการ CPR และรีบนำร่างของเขาส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด เขาเสียชีวิตในห้าวันต่อมา

การดำเนินการหาข้อเท็จจริง

ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตของบริษัทเป็นผู้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของบริษัท การผลิต โปรแกรมความปลอดภัยและการฝึกอบรม  สถิติของอุบัติเหตุ  และการใช้งานหุ่นยนต์  และได้ทำการสำรวจสถานที่เกิดเหตุ เทียบกับเครื่องหล่อโลหะเครื่องอื่นในขณะที่หุ่นยนต์กำลังทำงาน   และทำบันทึกเป็นเอกสารรวมถึงฟิล์มสไลด์ 35 มม. และ วีดีโอ มีการสอบถามพนักงานหลายคนเพื่อให้มีความเข้าใจถึงเหตุการณ์แวดล้อมและกิจวัตรประจำวันของพนักงานผู้ปฏิบัติงาน   มีการสอบปากคำพนักงานที่ประสบเหตุเป็นคนแรก  หัวหน้างานประจำกะที่เกิดเหตุ ประธานสหภาพแรงงาน หน่วยพยาบาลฉุกเฉิน และ หน่วยช่วยชีวิต

ลำดับเหตุการณ์

นายจ้างของเหยื่อเป็นบริษัทหล่อโลหะมีพนักงานประมาณ 280 คน (รวมพนักงานประจำเครื่องหล่อ 66 คน) และมีเครื่องหล่อ 24 เครื่อง สองปีที่ผ่านมา มีการติดตั้งระบบโอโตเมติกให้กับเครื่องหล่อ 2 เครื่อง และสั่งซื้อหุ่นยนต์เพิ่มมาแล้วอีก 2 ตัว แต่ยังไม่ทันได้ติดตั้งเข้ากับเครื่องขณะเกิดอุบัติเหตุ  บริษัทเปิดทำงาน วันละ 3 กะ ตลอด 24 ชั่วโมง ทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน (เปิดทำงาน สัปดาห์ละ 7 วันเป็นบางครั้ง)

พนักงาน ทำงานประจำเครื่องหล่อโอโตเมติกที่ใช้หุ่นยนต์ซึ่งถูกโปรแกรมการทำงานให้ดึง งานหล่อออกจากเครื่องหล่อจุ่มลงในบ่อชุบเย็น สอดเข้าเครื่องปั๊มตัดขอบซึ่งทำงานเองโดยอัตโนมัติ  กระบวนการงานทั้งหมดมี 27 ขั้นตอน ใช้เวลารวมประมาณ 1 นาที การ์ดป้องกันอันตราย ประกอบด้วย รั้วราวเหล็กพร้อมประตูล๊อค

ประมาณ บ่ายโมงตรง พนักงานผู้เคราะห์ร้ายเข้ามาในบริเวณที่ทำงานของหุ่นยนต์ อาจโดยการปีนข้ามรั้วกั้น หรือ เดินลอดช่องว่างระหว่างรั้วกับส่วนหนึ่งของเครื่องหล่อเนื่องจากมีช่องว่าง ระหว่างราวกั้นกับเครื่องหล่ออยู่ประมาณ 32 นิ้ว และ ช่องว่างระหว่างอีกด้านหนึ่งของราวกั้นกับเครื่องปั๊มอีก 19 นิ้ว ไม่มีใครทราบว่าเขาเข้าไปในเขตที่ทำงานของหุ่นยนต์ด้วยจุดประสงค์ใด   จาก การที่เขาพกปืนลมเข้าไปด้วย พนักงานหลายคนมีความเชื่อว่าเขาคงต้องการเข้าไปทำความสะอาดเศษโลหะที่ สะสมอยู่บนพื้นที่ตั้งของเครื่องหล่อ   ที่ เสียบหัวสายลมอยู่นอกเขตราวกั้นแต่สายลมยาวพอที่จะลากเข้าไปทำความสะอาดได้ ทั่วบริเวณเครื่องหล่อ พนักงานเล่าว่าเขาเคยเห็นผู้ตายเคยเข้าไปทำความสะอาดพื้นขณะที่หุ่นยนต์ กำลังทำงานมาแล้ว พนักงานผ่านการฝึกอบรมมาแล้วและทราบดีว่ามีข้อห้ามในเรื่องนี้

ร่างของเขาถูกพบครั้งแรกเมื่อพนักงานที่ประจำเครื่องหล่อข้างเคียงได้ยินเสียงลมรั่วออกจากสายเป็นเวลานาน 10-15 นาที   จึงเข้าไปหาต้นเหตุของเสียงลมรั่ว เขาพบร่างผู้เคราะห์ร้ายถูกส่วนท้ายด้านขวาของหุ่นยนต์อัดห้อยอยู่กับต้นเสา (ดูภาพประกอบที่ 2) หุ่นยนต์สะดุดที่ร่างของเขาและยังคงกระแทกที่ลำตัวของเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า พนักงานผู้เห็นเหตุการณ์จึงตามหัวหน้างานมาให้ความช่วยเหลือ

เมื่อผู้อำนวยการการผลิตมาถึง เขาช่วยนำร่างของผู้บาดเจ็บออกจากเครื่องและทำ CPR เพื่อช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บ หลังจากนั้น 1 นาที หน่วยช่วยชีวิตก็มาถึงที่เกิดเหตุ  หน่วยพยาบาลฉุกเฉินมาถึงหลังจากนั้นอีก 2 นาที จึงรีบนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล  หลังจากนั้นอีก 5 วัน เขาก็เสียชีวิตในโรงพยาบาล ทายาทของผู้ตายไม่อนุญาตให้แพทย์ชันสูตรศพผู้ตาย จึงไม่สามารถระบุสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิตของเขา การตรวจทั่วไปไม่พบอาการบาดเจ็บร้ายแรงจากการกระแทก ภาพถ่ายเอ็กซเรย์ไม่พบความผิดปรกติของกระดูก หรือ อวัยวะภายใน

หลังเกิดเหตุ บริษัททำการติดตั้งรั้วใหม่ปิดช่องว่างที่เหลืออยู่ และ ผู้ไม่มีหน้าที่จะไม่สามารถเข้าบริเวณได้

 

สรุปเหตุการณ์และข้อเสนอแนะ

ผู้ ตายเป็นพนักงานประจำเครื่องหล่อที่มีประสบการณ์ยาวนาน ผ่านการฝึกอบรมทั้งด้านทฤษฎีในชั้นเรียน และ การปฏิบัติงานจริงเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้หุ่นยนต์ มีผู้เคยพบเขาอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุขณะที่หุ่นยนต์กำลังทำงานและเคยได้รับ การตักเตื่อนจากเพื่อนร่วมงาน สาเหตุสำคัญของเหตุการณ์ครั้งนี้จึงน่าจะมาจากพถติกรรมของเขาเอง

มีข้อแนะนำจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้กับพนักงานที่ปฏิบัติงาน หรือ มีส่วนในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับหุ่นยนต์แบ่งเป็น 3 ด้าน คือ การออกแบบสถานที่ทำงาน การฝึกอบรม และ การควบคุมงาน

            การออกแบบสถานที่ทำงาน

            1.ติดตั้งรั้วที่มีประตูล๊อกแทนการใช้ราวเหล็กกั้นเพื่อป้องกันผู้ที่ไม่มีหน้าที่เข้าไปในบริเวณต้องห้าม

            2.ออก แบบติดตั้งเสาเพื่อกันแขนหุ่นยนต์ไม่ให้เหวี่ยงเกินระยะกำหนดในกรณีเกิดความ ผิดพลาดในระบบควบคุม และอาจเว้นให้มีช่องว่างจากรัศมีการเคลื่อนที่ของแขนหุ่นยนต์ให้พอเพียงกับ ขนาดของคนที่อาจเข้าไปในบริเวณโดยไม่คาดคิดมาก่อน

            การฝึกอบรม

            ต้อง จัดให้มีการอบรมพนักงานที่จะทำหน้าที่ ตั้งโปรแกรม ควบคุมการทำงาน หรือ ซ่อมบำรุงหุ่นยนต์ การฝึกอบรมต้องรวมถึงความปลอดภัย ในการตั้งโปรแกรม การเริ่มให้หุ่นยนต์ทำงาน และ หยุดทำงาน พนักงานที่รับการฝึกอบรมใหม่ต้องได้รับการสอนงานอย่างใกล้ชิดจนกว่าจะคุ้น เคยกับหุ่นยนต์  โปรแกรมการฝึกอบรมควรเน้นในเรื่องต่อไปนี้

            1.การห้ามพนักงานอยู่ในบริเวณต้องห้ามในขณะที่เครื่องกำลังทำงานโดยเด็ดขาด

            2.เนื่อง จากการตั้งโปรแกรมการทำงานของหุ่นยนต์ ต้องทำในคอกของเครื่องและ ต้องทำพร้อมไปกับการเคลื่อนไหวของหุ่น ผู้ปฏิบัติงานจึงต้องให้หุ่นยนต์ทำงานด้วยความเร็วที่ปลอดภัยเพียงพอให้ สามารถหลบหลีกอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

            3.ต้อง จัดให้มีการฝึกอบรมทั้งพนักงานใหม่ และพนักงานเก่าที่ทำหน้าที่ตั้งโปรแกรม และ ควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์เพื่อเป็นการทบทวนด้วย หลักสูตรทบทวนพนักงานเก่าเป็นการให้โอกาสพนักงานได้รับความรู้เกี่ยวกับ เทคโนโลยีใหม่ๆ และเป็นการทบทวนปัญหาและอันตรายที่เคยเกิดขึ้น

            4.ระหว่าง การตั้งโปรแกรม ควรหยุดการทำงานของหุ่นยนต์ไว้ในทุกขั้นตอนเพื่อสำรวจตำแหน่งที่อาจเกิด อันตรายกับคนในแต่ละตำแหน่งและทำการแก้ไขปรับปรุงให้ปลอดภัยที่สุด

            5.ระหว่างหลักสูตรการฝึกอบรมความปลอดภัยในการทำงานกับหุ่นยนต์ต้องเน้นย้ำข้อความสำคัญดังนี้

 

v      เมื่อเห็นหุ่นยนต์หยุดนิ่ง อย่าพึงหมายว่ามันจะยังคงหยุดนิ่ง และ

v      เมื่อเห็นหุ่นยนต์มีการเคลื่อนไหวซ้ำแบบเดิม อย่าพึงหมายว่ามันจะยังคงเคลื่นไหวซ้ำแบบเดิมตลอดเวลา

            การควบคุมงาน

            1.การ เขียนระเบียบการปฏิบัติงานอย่างปลอดภัยเป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจนและเข้มงวด ให้ปฏิบัติตามเป็นสิ่งจำเป็นในการป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับพนักงาน ต้องลงโทษผู้ฝ่าฝืนที่เข้าไปในคอกเครื่องจักรโดยไม่หยุดการทำงานของเครื่อง ก่อน

            2.หัวหน้างานต้องระลึกในความเป็นจริงเสมอว่าพนักงานที่ทำงานกับงานโอโตเมติกมานาน   มักจะเกิดอาการเบื่อหน่าย มีความมั่นใจสูงเกินไป ไม่ใส่ใจในความปลอดภัย
 


 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com