แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 

การบาดเจ็บ และ สูญเสียชีวิตของพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ใกล้รถยก
กรณีศึกษา : อัพเดทเมื่อจันทร์ ที่ 26 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555 เข้าชม : 6190
การบาดเจ็บ และ สูญเสียชีวิตของพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ใกล้รถยก
 
  การบาดเจ็บ และ สูญเสียชีวิตของพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ใกล้รถยก  
 

มีหลายกรณีที่บ่งชี้ว่าอุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดกับรถยกมักจะมาจากกรณีรถยก คว่ำ รถยกชนคน และคนตกจากรถยก หลากหลายกรณีศึกษาต่อไปนี้จะบ่งชี้ว่า ตัวรถยกเอง  สภาพแวดล้อมของโรงงาน และการปฏิบัติงานของพนักงาน ล้วนเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถยกได้  หรือ กล่าวอีกนัยหนึ่งได้ว่า พนักงาน และ นายจ้างจำนวนมากไม่ใส่ใจ หรือ ไม่ใช้ระเบียบปฏิบัติที่ปลอดภัย และไม่ใช้รถยกอย่างถูกวิธีเพื่อลดความเสี่ยงต่ออันตรายจากการบาดเจ็บ หรือ ถึงแก่ความตาย

กรณีที่ 1 รถยกพลิกคว่ำ

ชายคนหนึ่งเสียชีวิตขณะขับรถยกเพื่อยกท่อเหล็กลงจากรถพ่วงเขาขับรถมาบนทางวิ่งข้างรถพ่วงที่เอียงประมาณ3%ด้วยความเร็ว 3กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทันทีที่เขาเลี้ยวรถเข้าด้านท้ายของรถพ่วง รถของเขามีอาการเอียงตะแคงเสียการทรงตัว เขาตัดสินใจโดดลงจากรถยกแต่ไม่ทันพ้นจากตัวรถ รถคันนั้นพลิกตะแคงนิ่งโดยมีโครงหลังคารถทับอยู่ระหว่างคอและศีรษะของเขา เป็นเหตุให้เขาเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ การสอบสวนอุบัติเหตุสรุปสาเหตุได้ว่า ด้านขวาของเพลาท้ายของรถชำรุดอยู่ก่อน เมื่อเลี้ยวจึงเกิดแรงเหวี่ยงด้านข้าง ประกอบกับระบบพวงมาลัยหลวมจนต้องหมุนพวงมาลัยมากกว่าปกติกว่าครึ่งรอบรถจึง เริ่มเลี้ยวตาม และรถยกคันนั้นไม่มีเข็มขัดนิรภัยด้วย

กรณีที่ 2 รถยกพลิกคว่ำ

หัวหน้างานได้รับอุบัติเหตุถึงแก่ความตายขณะที่เขาเลี้ยวรถยกถอยลงจากทางลาดเอียง 4% โดยมีมัดไม้อัดสูง 1 เมตร หนัก 350 กิโลกรัม บรรทุกอยู่ เขาบังคับให้งารถยกอยู่สูงจากพื้นถนน 1.50 เมตร เหยื่อถูกพบเสียชีวิตในเวลาต่อมาโดยโครงหลังคารถยกที่พลิกคว่ำทับอยู่บน ศีรษะของเขา ไม่มีผู้เห็นเหตุการณ์ว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นได้อย่างไร  เพียงแต่พบว่ารถยกคันนั้นไม่มีเข็มขัดนิรภัย

กรณีที่ 3 รถยกพลิกคว่ำ

พนักงานชายได้รับอุบัติเหตุถึงแก่ความตายเมื่อรถยกที่เขาขับอยู่พลาดตกจากท่าเทียบ สินค้าโดยมีโครงหลังคาของรถยกทับอยู่บนลำตัวของเขา รถยกคันนั้นไม่ได้ติดตั้งเข็มขัดนิรภัย ผิวพื้นของท่าเทียบสินค้ามีรอยแตกชำรุดที่น่าจะต้องได้รับการซ่อมใหญ่ มีฝนตกขณะที่ผู้ตายออกจากคลังสินค้าเพื่อไปยกสินค้าจากท้ายรถกระบะ จากหลักฐานที่พบ คาดได้ว่าผู้ตายอาจขับรถยกเข้าใกล้ขอบท่าเทียบสินค้าเกินไป หรือไม่ก็เป็นได้ว่าล้อหน้าข้างขวาติดอยู่กับร่องรอยแตกของพื้นคอนกรีต เป็นเหตุให้รถคว่ำตกลงจากท่าเทียบสินค้า

กรณีที่ 4 พนักงานถูกรถยกชน

พนักงาน หญิงประจำเครื่องปั๊มชิ้นส่วนในโรงงานผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์แห่งหนึ่ง ประสบอุบัติเหตุถูกรถยกชนถึงแก่ความตายขณะปฏิบัติงานตามปกติอยู่ที่เครื่อง ปั๊มชิ้นส่วน พยานที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เขาเห็นรถยกวิ่งถอยหลังด้วยความเร็วสูงชนเข้ากับถังใส่เศษโลหะ (ขนาดประมาณ .90 x1.50x10.5เมตร) กระเด็นไปทางเครื่องปั๊มชิ้นส่วน ถังชนกระแทกกับเครื่องปั๊มและกระเด็นกลับมาโดนรถชนซ้ำอีกครั้งจนกระเด็นเข้า ไปอัดร่างของพนักงานหญิงผู้เคราะห์ร้ายติดอยู่กับเครื่องปั๊ม

กรณีที่ 5 คนตกจากรถยก

ช่างไฟฟ้าประสบอุบัติเหตุตกจากรถยกและถูกรถทับจนถึงแก่ความตาย   ขณะที่พนักงานกำลังขับรถยกโดยมีช่างไฟฟ้าผู้เคราะห์ร้ายยืนอยู่บนงาของรถยก  เมื่อเข้าใกล้แยกของถนน  คน ขับรถได้ชะลอรถและเหลียวมองถนนอีกด้านหนึ่งเพื่อให้แน่ใจว่าแยกถนนว่าง เมื่อเขาหันกลับมาก็ไม่เห็นช่างไฟฟ้าแล้ว เขาหยุดรถ และลงจากรถพบร่างของช่างไฟฟ้านอนอยู่ใต้ล้อขวาของรถยกนั่นเอง

กรณีที่ 6 คนตกจากรถยก

ผู้จัดการซ่อมบำรุงตกจากกระเช้าที่ให้รถยกยกลอยสูงจากพื้น 2 เมตร ประสบอุบัติเหตุถึงแก่ความตาย ผู้ตายอยู่ในกระเช้าเหล็กที่ไม่ได้ยึดกับรถยกอย่างมั่นคง ผู้ตายได้ถอดหลอดไฟออกจากเสา  และ ขยับเท้ามาปลายด้านหนึ่งของกระเช้า ทำให้กระเช้าเสียสมดุลและพลิกตกจากรถยก ผู้ตายตกจากที่สูงประมาณ 2 เมตร ศีรษะฟาดกับพื้นถนนก่อนที่จะถูกกระเช้าที่หล่นตามมากระแทกซ้ำอีก

กรณีที่ 7 คนตกจากรถยก

ผู้ ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าตกจากรถยกถึงแก่ความตายขณะที่เขาให้รถยกยกตัวเขา ขึ้นไปเพื่อดึงยางรถยนต์ออกจากชั้นวาง เขาให้พนักงานวางพื้นพาเลทไว้กับงาของรถยกและให้รถยกยกพื้นที่มีตัวเขายืน อยู่สูงขึ้นไปจากพื้น 16 เมตรจนถึงชั้นบนสุดของชั้นวางยางรถยนต์ เขาได้วางยาง 2-3 เส้น ไว้บนพื้นพาเลท คนขับรถยกสังเกตเห็นว่าพื้นพาเลทเริ่มเสียสมดุล ทันใดนั้น ผู้ตายไม่สามารถทรงตัวอยู่และตกลงมาศีรษะกระแทกพื้นเสียแก่ชีวิต

 

ข้อเสนอแนะ

การ ลดความเสี่ยงภัยจากรถยกต้องมี สภาพแวดล้อมของงานที่ปลอดภัย รถยกที่ปลอดภัย การฝึกอบรมที่ดี การฝึกฝนวิธีปฏิบัติงานอย่างปลอดภัย และการจัดการระบบการจราจรที่ดี นายจ้าง และ พนักงานปฏิบัติตามกฎระเบียบเกี่ยวกับความปลอดภัย บำรุงรักษาอุปกรณ์สม่ำเสมอ และปฏิบัติตามมาตรการต่อไปนี้เพื่อป้องกันอันตรายขณะปฏิบัติงานกับรถยก หรือทำงานอยู่ใกล้รถยก

 

สำหรับนายจ้าง

·         ไม่อนุญาตให้พนักงานที่ไม่ผ่านการฝึกอบรม และ ไม่มีใบอนุญาต ทำหน้าที่ขับขี่รถยก

·         พัฒนา โปรแกรมความปลอดภัยเป็นลายลักษณ์อักษร และ บังคับใช้ปฏิบัติ โปรแกรมฯจะประกอบด้วย การฝึกอบรมการปฏิบัติงาน ใบอนุญาตขับขี่ และ ตารางเวลาทบทวนโปรแกรมฯ โปรแกรมฝึกอบรมที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการบาดเจ็บ และ เสียชีวิต การฝึกอบรมพนักงานขับรถยกควรมีหัวข้อปัจจัยที่มีผลต่อสมดุลของรถยก เช่น น้ำหนักบรรทุก การกระจายน้ำหนัก ความเร็วของรถยก สภาพผิวถนน ความดันลมยาง และ พฤติกรรมในการขับขี่ เป็นต้น

·         แจ้ง ให้พนักงานขับรถยกเข้าใจว่า ถ้าเขากระโดดออกจากรถยกขณะที่รถพลิกคว่ำเขามีโอกาสถูกโครงหลังคา หรือ ส่วนอื่นของรถทับได้ วิธีที่ปลอดภัยกว่าคือเขาต้องอยู่ติดแน่นกับเบาะนั่งในกรณีที่รถพลิกคว่ำ

·         อบรมให้พนักงานบังคับรถยกชนิดยืนที่มีช่องเข้าออกอยู่ด้านหลังเข้าใจถึงวิธีการเดินถอยออกจากรถในกรณีรถพลิกคว่ำ

·         ใช้อุปกรณ์ยึดคนขับให้นั่งติดกับเบาะตลอดเวลาปฏิบัติงาน ผู้ผลิตรถยกได้ติดตั้งระบบยึดคนขับรถให้ติดแน่นอยู่กับเบาะนั่งตั้งแต่ปี่ 2535 หลาย บริษัทมีอุปกรณ์จำหน่ายให้สำหรับติดตั้งเพิ่มเติมในรถที่ไม่มีระบบติดตั้ง จากโรงงาน ซึ่งจะป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับผู้ขับรถได้ดีในขณะที่รถพลิกคว่ำ ส่วนใหญ่แล้วโครงหลังคารถมักจะทับศีรษะหรือลำตัวของผู้ขับขี่รถยกเมื่อเขา กระโดด หรือ หลุดออกจากตัวรถ ความเสี่ยงภัยนี้จะลดลงได้ถ้าผู้ขับขี่รถถูกยึดติดกับเบาะนั่ง พนักงานขับรถยกควรได้รับการแนะนำว่าไม่ควรกระโดดออกจากตัวรถขณะรถพลิกคว่ำ แต่ควรอยู่หมอบอยู่ในบริเวณห้องคนขับรถด้านตรงข้ามกับทิศทางที่รถพลิกคว่ำ

·         ฝึกให้พนักงานขับรถรู้จักวิธีควบคุมรถที่บรรทุกน้ำหนักที่ไม่สมดุล

 

สำหรับการตรวจสภาพ และ การบำรุงรักษารถยก

·         จัดทำโปรแกรมการตรวจสภาพ และ การบำรุงรักษารถยก

·         จัดหา ติดตั้งระบบยึดคนขับรถให้นั่งติดแน่นกับเบาะรถยกเท่าที่เป็นไปได้

 

สำหรับการยกกระเช้า

·         บังคับให้ผู้ปฏิบัติงานใช้แต่กระเช้าที่ผ่านการรับรองความปลอดภัย และ ต้องยึดกระเช้าให้มั่นคงกับรถยก

·         จัดหาวิธีที่ผู้อยู่ในกระเช้าสามารถปิดสวิทซ์หยุดการทำงานของรถได้

 

สำหรับพนักงานที่เดินเท้าทั่วไป

§         แยกการจราจรของรถยกออกจากที่อยู่ของผู้คนเท่าที่เป็นไปได้

§         กำหนดเฉพาะทางเดินเท้า และ ทางวิ่งของรถยกให้ชัดเจน

§         กำหนดสถานที่ห้ามรถยกเข้าใกล้ บริเวณที่ลงเวลาปฏิบัติงานของพนักงาน ห้องพักผ่อน ร้านอาหาร บริเวณทางเข้า-ออกหลัก โดยเฉพาะเวลาที่พนักงานจำนวนมากมาออกันอยู่ เช่นเวลาเปลี่ยนกะ หรือ ระหว่างเวลาพักผ่อน

§         ติดตั้งรั้วกั้นที่ทำงานอื่นให้แยกออกจากทางวิ่งของรถยกเท่าที่ทำได้

§         ประเมินความเสี่ยงภัยตามทางแยก และ มุมอับต่างๆเพื่อพิจารณาว่าสมควรติดตั้งกระจกเงาดูรถหรือคนตามทางแยกหรือไม่

§         อาศัย ทุกวิถีทางที่จะกระตุ้นเตือนพนักงานเมื่อมีรถยกทำงานอยู่ในบริเวณ เช่นการใช้สัญญาณแตร ส์ญญาณเสียงขณะถอยรถ สัญญาณไฟกระพริบ เพื่อเตือนพนักงาน และรถยกคันอื่นที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง สัญญาณไฟกระพริบเป็นสัญญาณเตือนที่สำคัญในพื้นที่ที่มีเสียงดังมา

 

สำหรับสภาพแวดล้อมของที่ทำงาน

§         ต้องจัดให้มีการตรวจสอบความปลอดภัยของสถานที่ทำงานโดยผู้ที่สามารถระบุความเสี่ยงภัย และ เงื่อนไขที่จะเป็นอันตรายต่อพนักงานเป็นประจำ  ความ เสี่ยงภัยหมายรวมถึง สิ่งกีดขวางทางของรถยก มุมอับ และ ทางตัดทางแยก และรถยกที่วิ่งใกล้คนจนเกินไป ผู้ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบควรเป็นผู้มีอำนาจสั่งดำเนินการแก้ไขปรับปรุงข้อ บกพร่องได้ทันที

§         ติด ตั้งแผงควบคุม และ อุปกรณ์ให้ห่างจากทางวิ่งของรถยกให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ไม่วางภาชนะ ถัง ตะกร้า หรือ สิ่งของตามมุม ตามทางแยก หรือพื้นที่ที่จะบดบังทัศนียภาพของคนขับรถยก หรือ คนที่ทำงานอยู่

§         บังคับ ใช้กฎระเบียบความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด เช่น การจำกัดความเร็ว การหยุดรถตามสัญญาณให้หยุดรถ และการลดความเร็วและส่งสัญญาณแตรเมื่อถึงทางแยก

§         จัดการซ่อมรอยแตกร้าว บนแท่นขนถ่ายสินค้า พื้นทางวิ่งของรถ และ พื้นผิวสถานที่ทำงานให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ

 

สำหรับพนักงานที่ขับรถยก

§         ไม่ขับรถยกเองจนกว่าจะได้ผ่านการฝึกอบรม และ มีใบอนุญาตขับขี่แล้ว

§         รัดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง

§         รายงานความเสียหาย หรือ ปัญหาเกี่ยวกับรถให้ผู้บังคับบัญชาทราบทุกครั้ง

§         ห้ามกระโดดออกจากรถขณะรถพลิกคว่ำ ให้เกาะยึดเบาะนั่งในรถให้แน่น และพยายามเบี่ยงตัวไปทางทิศ   ตรงข้ามกับทิศทางที่รถพลิกคว่ำ

§         ก้าวถอยหลังออกจากตำแหน่งผู้ควบคุมรถยกชนิดคนยืนที่มีช่องทางเข้า-ออกอยู่ด้านหลังของรถยกในกรณีรถพลิกคว่ำ

§         ในพื้นที่ลาดเอียง ต้องเข้มงวดในการขับรถขึ้นลงทางตรงเท่านั้น

§         ไม่ยก หรือ ลดระดับของน้ำหนักบรรทุกในขณะรถกำลังวิ่งอยู่

§         ไม่ยกน้ำหนักบรรทุกเกินพิกัดของรถยก

§         ขับรถยกด้วยความเร็วที่สามารถหยุดรถได้อย่างปลอดภัย

§         ลดความเร็วรถ และ ให้สัญญาณแตรทุกครั้งที่ถึงทางแยกหรือบริเวณที่มีสิ่งกีดขวางทัศนียภาพ

§         มองทางรถวิ่งตลอดเวลา

§         ห้ามคนโดยสารรถยก นอกจากจะมีที่นั่งคนโดยสารบนรถ

§         ทุกครั้งที่ลงจากรถยก ต้องใส่เบรกมือ ลดตำแหน่งงาลงต่ำสุด และปลดก้านควบคุมทั้งหมดในตำแหน่งไม่ทำงาน

§         ไม่ขับตรงเข้าหาคนที่ยืนอยู่หน้าม้านั่ง หรือ สิ่งกีดขวางอื่นๆ

§         ไม่ยกคนโดยให้ยืนอยู่บนงา

§         ไม่ยกคนโดยให้ยืนบนแป้นรอง นอกจากว่ารถยกจะอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าตำแหน่งที่จะยกขึ้นไป

§         เมื่อไรก็ตามที่จำเป็นต้องใช้รถยกคน ต้องยึดแป้นยืน หรือ กระเช้าให้มั่นคงกับงาของรถยก

§         ใช้อุปกรณ์ความปลอดภัยเช่น ราวกั้น โซ่ หรือเข็มขัด กับคนที่อยู่บนที่สูง

§         ไม่ขับเคลื่อนรถขณะยกแท่นคนยืนอยู่

 


 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com