แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 

ความประมาท
บทความทั่วไป : อัพเดทเมื่อเสาร์ ที่ 3 เดือน มีนาคม พ.ศ.2561 เข้าชม : 949
ความประมาท
 
  ความประมาท  
 

พวกเราหลายคนคงจะเคยทำอะไรโง่ๆ ที่ทำไปทั้งที่รู้ว่าเป็นเรื่องเสี่ยงและอาจทำให้ตัวเองได้รับอันตรายได้  กว่าจะรู้ตัวว่าทำอะไรโง่ๆบางทีก็ต้องเจ็บตัวหรือได้รับอันตรายเสียก่อน แล้วค่อยมาถามตัวเองว่า “ทำอย่างนั้นไปทำไมกันนะ”  ซึ่งน่าจะเป็นคำถามที่สำคัญมากที่เราจะต้องตอบตัวเองให้ได้เสียก่อนเพื่อจะเป็นการปกป้องตัวเองในอนาคต  ลองพิจารณาถึงความเป็นจริงจะเห็นว่าการประสบอันตรายนั้น  จะมีเพียง 20% เท่านั้นที่เกิดจากสภาพการทำงานที่ไม่ปลอดภัย  ส่วนอีก 80% นั้น ล้วนเกิดจากการการะทำที่ไม่ปลอดภัยทั้งสิ้น  ถ้าเราสำนึกได้จะเห็นว่าสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัยที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาดกับคนทำงานนั้น แท้ที่จริงแล้วอุบัติเหตุแทบจะทั้งหมดล้วนมาจากการกระทำที่ไม่ปลอดภัย ทำไมเราถึงชอบทำอะไรที่ไม่ปลอดภัย และมักจะหาเหตุผลปกป้องตัวเองทั้งที่เราก็รู้ว่าเป็นการโกหกตัวเองชัดๆ  แล้วก็ควรจะรู้ด้วยว่ามีเหตุผลมากมายที่ทำให้การกระทำของเราไปเกี่ยวข้องกับคนอื่นด้วย

ถ้าเราสำนึกได้ก็คงจะทำงานด้วยวิธีการที่ปลอดภัย  ไม่ต้องรอโดนใครมาตำหนิ  เพราะไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ มันก็คือ ความประมาท ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของเราเอง

ความกดดันจากภายนอก
ถ้าหัวหน้างานมาสร้างแรงกดดันเราด้วยการสั่งว่า ต้องทำงานให้เสร็จ  ทำให้เราละเลยไม่เอาใจใส่เรื่องความปลอดภัย มุ่งแต่จะรีบเร่งทำเพื่อให้เสร็จเร็วๆ แข่งกับเวลาเพื่อจะทำให้เห็นถึงผลงานที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน  ซึ่งไม่ได้มีการรับประกันเลยว่าอุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บจะไม่เกิดขึ้น  ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว  เมื่อมีภาวะกดดันเกิดขึ้น เรายิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังเพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น เพราะจากประสบการณ์แล้ว สถานการณ์เช่นนี้มักจะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้ง

นิสัยไม่ดี
ถ้าคุณไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับความปลอดภัยที่เขากำหนดไว้ตั้งแต่แรก  และคุณไม่บาดเจ็บหรือประสบอันตราย หรือไม่โดนจับเสียก่อนในแต่ละครั้ง  ในทางจิตวิทยาแล้ว พฤติกรรมเช่นนี้ก็จะเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า  ลองดูเรื่องรัสเซ๊ยรูเล็ตสิ  ที่เขาใส่กระสุนไว้เพียงนัดเดียวในลูกโม่  ไม่ช้าก็เร็วกระสุนนัดเดียวที่เกิดขึ้นจากหนึ่งในการเหนี่ยวไกนั้นก็คงจะมาถึงคิวที่จะฆ่าเราได้   ดังนั้น มีเพียงวิธีเดียวที่จะหยุดยั้งไม่ให้เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้น ก็คือ หยุดยั้งการเหนี่ยวไกกระสุนด้วยการให้ตัวเองเกิดความพอใจในการปฏิบัติตามวิธีการปฏิบัติงานด้วยความปลอดภัยเสีย

ความกดดันจากภายใน
ถ้ามัวแต่กระตุ้นและคิดเอาเองว่า มีงานต้องทำอีกมาก แต่มีเวลาไม่พอ  ความคิดของพนักงานเกือบทั้งหมดมักจะมีลักษณะเฉพาะแบบนี้ ความคิดที่จะทำงานให้เสร็จแบบนี้ย่อมเป็นสาเหตุที่ทำให้มองอันตรายที่อยู่รอบตัวไม่เห็น  ลองเปลี่ยนมาคิดใหม่ว่า  เราคงทำงานได้ไม่สำเร็จหรอกถ้าเราเกิดบาดเจ็บหรือประสบอันตรายขึ้นเสียก่อน  ดังนั้น สิ่งแรกคือ ต้องป้องกันตัวเองไม่ให้ได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บ หลังจากนั้นจึงทำงานให้สำเร็จเสร็จได้

ทัศนคติ
การที่พูดว่าความปลอดภัยเรื่องนี้ไม่ได้ใช้กับคุณ  อะไรที่ทำให้คุณมีความสำคัญมากขนาดนั้น  มีการศึกษาเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับหัวหน้างานที่แสดงออกเช่นนั้น  เพราะเขามักจะประสบอันตรายเนื่องจากพฤติกรรมที่บกพร่องในการที่จะทำงานตามมาตรฐานความปลอดภัยที่เขามีหน้าที่จะใช้บังคับคนอื่นให้ปฏิบัติ   การเป็นหัวหน้างานไม่ได้ทำให้เขาปลอดภัยจากการประสบอันตรายใช่หรือไม่  เพราะมนุษย์ก็คือ มนุษย์  ไม่ว่ารวยหรือจน  ขาวหรือดำ  ชายหรือหญิง  เข้มแข็งหรืออ่อนแอ  ไม่มีอะไรจะมาปกป้องตัวเองจากการบาดเจ็บหรือประสบอันตรายได้หรอก นอกจากจะพยายามปฏิบัติตามข้อบังคับหรือวิธีการปฏิบัติงานด้วยความปลอดภัย

จงจำไว้เสมอว่า  ความปลอดภัยนั้น เพียงแค่ทำงานให้ถูกต้องอย่างถูกวิธี และทุกๆวันเวลาด้วย

 


 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com