แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 

คุณได้เตรียมการซ้อมอพยพหนีไฟดีแล้วหรือยัง
บทความทั่วไป : อัพเดทเมื่อพฤหัสบดี ที่ 23 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2558 เข้าชม : 1853
คุณได้เตรียมการซ้อมอพยพหนีไฟดีแล้วหรือยัง
 
  คุณได้เตรียมการซ้อมอพยพหนีไฟดีแล้วหรือยัง  
 

การฝึกซ้อมอพยพหนีไฟที่ต้องทำกันปีละครั้ง  ผลจากการดำเนินการเป็นอย่างไรบ้าง  ทุกอย่างสามารถดำเนินการไปได้อย่างเรียบร้อยและรวดเร็วตามที่กฎหมายกำหนดไว้หรือไม่  เมื่อสัญญาณเตือนไฟไหม้ดังขึ้น พนักงานทุกคนได้เดินสู่ทางออกที่ใกล้ที่สุดได้โดยสงบไปยังจุดรวมพลหรือไม่  หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนการฝึกซ้อมไว้ก็เป็นเรื่องน่ายินดี เพราะแสดงว่าพนักงานทราบและเข้าใจว่าจะพาตัวเองออกจากอาคารได้อย่างไรเมื่อเกิดสถานการณ์เพลิงไหม้ขึ้น

แต่ในสถานการณ์ที่เกิดไฟไหม้ขึ้นจริง  พนักงานอาจจะไม่สามารถจัดการกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงอย่างง่ายๆได้  และเราเองก็ไม่สามารถจำลองสถานการณ์เหล่านั้นในการฝึกซ้อมได้  แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องบอกให้พนักงานได้ทราบถึงโอกาสของความยุ่งยากที่อาจจะเกิดขึ้น และอาจทำให้ถึงตายได้

สิ่งที่พนักงานจะต้องเผชิญในสถานการณ์การหนีไฟที่เกิดขึ้นจริง

การที่แหล่งพลังงานทั้งหลายไม่สามารถทำงานได้  
ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่า ไฟไหม้นั้นมีสาเหตุมาจากอะไร  และเกิดการปะทุขึ้นที่ไหน และจะเคลื่อนย้ายอย่างรวดเร็วกันได้อย่างไร  อาจจะต้องมีการตัดพลังงานต่างๆภายในอาคาร  แสงสว่างและประตูอัตโนมัติอาจจะใช้การไม่ได้ ตัวอาคารควรจะต้องมีไฟแสงสว่างฉุกเฉิน และเครื่องหมายทางออกฉุกเฉินที่มีแสงไฟอยู่  เพราะหากพนักงานจะต้องหาทางออกจากอาคารในภาวะเช่นนั้น  โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไฟฉุกเฉินถูกปกคลุมด้วยกลุ่มควัน  พวกเขาจำเป็นจะต้องหาทางออกจากอาคารในความมืด

กลุ่มควันที่สะสม
กลุ่มควันที่สะสมอยู่ภายในอาคารเหมือนไฟที่ขยายตัวออกไป  โดยทั่วไป มักจะหนาแน่นมากที่สุดบริเวณใกล้กับเพดาน  ยิ่งไปกว่านั้นกลุ่มควันพิษที่เกิดขึ้นและการมองเห็นไฟฉุกเฉินที่ไม่ชัดเจน  กลุ่มควันเหล่านี้จะลดอ๊อกซิเจนในอากาศและเพิ่มก๊าซคาร์บอนมอนน๊อกไซด์  ซึ่งปัจจัยทั้งสองจะทำให้พนักงานเกิดความสับสนและไร้ทิศทาง

การอยู่ใต้กลุ่มควันและหาอากาศบริสุทธิ์ในการหายใจ
พนักงานจำเป็นต้องคุกเข่าก้มตัวลงอยู่ระหว่างแขนและเข่า  การที่จะพยายามหาทางออกจากพื้นที่ปฏิบัติงานท่ามกลางความมืด  พวกเขาจำเป็นจะต้องคลานออกไป  เพราะสถานที่ปฏิบัติงานจะดูแตกต่างกันมากกว่าพื้น พนักงานอาจหลงทาง  ควรจะฝึกให้พนักงานจำจุดสังเกตและนำทางไปยังที่ตั้งใกล้กับพื้นที่จะทำให้หาทางออกได้

เส้นทางออกที่ถูกปิดกั้น
พนักงานจำนวนไม่น้อยที่ต้องเสียชีวิตไม่สามารถรอดจากสถานที่ทำงานที่เกิดเพลิงไหม้ได้เพราะทางออกถูกปิดกั้น  ดังนั้น ควรจะต้องมั่นใจว่าเส้นทางออกหรือประตูทางออกไม่มีสิ่งกีดขวาง

ห้ามล๊อคประตูทางออก
ดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ แต่บางครั้งทั้งนายจ้างและลูกจ้างก็อาจจะเป็นคนทำเสียเอง เช่น พนักงานเอาอะไรค้ำประตูไว้เพื่อเปิดรับอากาศที่ผ่านเข้ามา หรือเพื่อป้องกันการลักขโมย ตัวนายจ้างเองก็พยายามจะแก้ไขปัญหาเรื่องระบบความปลอดภัยหรือของสูญหาย ด้วยการเอาโซ่มาคล้องประตูไว้  เมื่อเกิดไฟไหม้ขึ้น พนักงานก็ไม่สามารถหนีออกมาได้  ดังนั้น นายจ้างควรหาวิธีการแก้ไขปัญหาของหายหรือแก้ไขเรื่องระบบการรักษาความปลอดภัยใหม่แทนที่จะทำให้ทางออกใช้งานไม่ได้

การทำให้เส้นทางหนีไฟปราศจากสิ่งกีดขวาง
นายจ้างจำนวนไม่น้อยควรจะใส่ใจในการทำให้เส้นทางหนีไฟไม่มีสิ่งกีดขวาง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคลังสินค้า การอนุญาตให้มีการจัดเก็บของมากมายจนล้นมายังเส้นทางหนีไฟเป็นอันตรายอย่างยิ่ง  เพราะจะทำให้ลุกลามไปยังเส้นทางหนีไฟและอาจทำให้ปิดกั้นทางออกหนีไฟของพนักงาน  ดังนั้น จะต้องมั่นใจว่า เส้นทางหนีไฟและทางออกหนีไฟไม่ได้ถูกปิดกั้นจากการจัดเก็บของที่ไม่เหมาะสม

สถานการณ์ที่ทำให้เส้นทางหนีไฟถูกปิดกั้น
อาจเกิดขึ้นได้เมื่อไฟเกิดลุกไหม้ขึ้นมาใหม่อีก  ซึ่งในขณะที่ไฟกำลังลุกไหม้ในพื้นที่ทำงาน  เส้นทางหนีไฟและทางออกอาจะไม่สามารถใช้งานได้เพราะโครงสร้างอาคารได้หักหรือพังทลายลง  ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พนักงานจำเป็นจะต้องรู้ถึงเส้นทางหนีไฟจากพื้นที่ทำงานของตนเองอย่างน้อยสองเส้นทาง และจำเป็นที่จะต้องสามารถนำเอาตัวเองออกจากพื้นที่ที่เส้นทางถูกปิดกั้นไปยังเส้นทางอื่นได้ โดยไม่ต้องกลับไปยังจุดเริ่มต้นใหม่อีก

ในบางสถานการณ์ที่เกิดไฟไหม้ขึ้นจริงซึ่งเราอาจจะมองพลาดไปในการฝึกอบรม  สิ่งที่มีความเป็นไปได้ที่พนักงานจำเป็นจะต้องได้รับการเตรียมตัวที่จะเผชิญ และสิ่งที่จะต้องจัดเตรียมในการฝึกอบรมเกี่ยวกับไฟไหม้ในสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นจริง

ในการฝึกซ้อมอพยพหนีไฟ  พนักงานจะรู้สึกภูมิใจที่สามารถพาตัวเองออกนอกอาคารได้อย่างรวดเร็ว  แต่การฝึกซ้อมอาจจะไม่มีประสิทธิภาพเมื่อเกิดกับสถานการณ์ที่ไฟไหม้ขึ้นจริง  การที่เราจะปล่อยให้พนักงานต้องเผชิญกับสถานการณ์ด้วยความสับสนเพราะไม่ได้รับการเตรียมพร้อมดีพอ  ควรจะต้องมั่นใจว่าเราได้เตรียมความพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้จาก

ภาวะทางตัน 
หนึ่งในอันตรายที่เลวร้ายที่สุดสำหรับไฟไหม้ที่จะเกิดขึ้นก็คือ การที่พนักงานติดอยู่ภายในอาคารไม่สามารถออกมานอกอาคารได้  ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เมื่อ

  • พนักงานกลายเป็นอยู่ในภาวะสับสนและหาทางออกไม่ได้หรือหลงเข้าไปพื้นที่ตัน  ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อันเป็นผลจากการมองไม่เห็นและอ๊อกซิเจนมีอัตราลดน้อยลง  การป้องกันสถานการณ์ดังกล่าว เส้นทางออกจึงควรจะมีเครื่องหมายทางเลี้ยวเพื่อหมุนกลับได้อย่างชัดเจนในบริเวณที่ใกล้กับพื้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้  ซึ่งในบางกรณี ควรจะมีจัดให้มีเครื่องช่วยหายใจที่มีออกซิเจนในกรณีหนีออกฉุกเฉินไว้ด้วย
  • การที่พนักงานพากันออกไปยังเส้นทางหนีไฟเพื่อไปยังชั้นล่างสุดของปล่องบันได  ซึ่งบางสถานที่ ปล่องบันไดจะเริ่มจากชั้นใต้ดินไปยังชั้นสูงสุด  ในกรณีไฟไหม้ อาจทำให้เกิดความสับสนขึ้นได้ เพราะจะทำให้พนักงานพยายามพาตัวเองตามเส้นทางลงสู่ชั้นใต้ดิน  มากกว่าที่จะหยุดที่ชั้นที่เป็นเส้นทางออก   เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว ควรจะมีเครื่องหมายหรือสิ่งบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าเส้นทางออกอยู่ที่ชั้นใด ซึ่งอาจทำได้โดยการแยกปล่องบันได้ที่จะนำไปสู่ชั้นใต้ดินจากปล่องบันไดที่นำไปสู่ชั้นแรก  โดนอาจทำประตูผ่านปล่องบันไดไปยังชั้นใต้ดิน  เป็นการผลักดันให้พนักงานที่อยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินให้หยุดและนึกได้ว่า เขากำลังอยู่ที่ไหนก่อนที่จะเคลื่อนย้ายต่อไปทางบันได
  • พนักงานอาจเผชิญกับเส้นทางตันถ้าเส้นทางอพยพถูกเลือกอย่างไม่เหมาะสม  ควรจะมั่นใจว่าเส้นทางอพยพนั้นไม่ได้ผ่านไปยังประตูที่ถูกล๊อคไว้ เช่น ประตูสำนักงานหรือประตูห้องสุขา หรือพื้นที่ที่โดยปกติจะปลอดภัย

เพื่อนร่วมงานที่ได้รับบาดเจ็บ
เมื่อทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงดีและไม่เกิดไฟไหม้  พนักงานทุกคนสามารถเดินออกไปได้ด้วยกำลังของตนเอง แต่ในสถานการณ์ที่เกิดไฟไหม้ขึ้นจริง  อาจจะมีเพื่อนร่วมงานที่บาดเจ็บหรือไม่สามารถช่วยตัวเองได้เนื่องจากเหตุการณ์ไฟไหม้นั้น  ควรจะมีการเตรียมพร้อมพนักงานสำหรับสถานการณ์เช่นนี้เป็นประการแรกว่า สถานการณ์เช่นนี้อาจเกิดขึ้นได้ และควรจะสอนพนักงานให้พนักงานสามารถเคลื่อนย้ายหรือช่วยเหลือพนักงานที่หมดสติหรือได้รับบาดเจ็บด้วย


 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com