แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 

เกี่ยวกับก๊าซที่ใช้ในรถยนต์
มุมยานยนต์ : อัพเดทเมื่อพุธ ที่ 11 เดือน เมษายน พ.ศ.2561 เข้าชม : 274
เกี่ยวกับก๊าซที่ใช้ในรถยนต์
 
  เกี่ยวกับก๊าซที่ใช้ในรถยนต์  
 

การดูแลรักษารถยนต์ใช้ก๊าซ นั้นไม่ยากแค่ตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับมาตรฐาน ตรวจเช็คน้ำหล่อเย็นให้อยู่ในระดับที่กำหนด และควรนำรถเข้าศูนย์บริการเมื่อพบว่าระดับน้ำมันเครื่อง น้ำยาหล่อเย็น ลดลงมากผิดปกติ  เลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับเครื่องยนต์ เพราะน้ำมันเครื่องที่ดีนั้นจะช่วย ลดการสึกหรอ ของเครื่องยนต์ ช่วยระบายความร้อนทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสมรรถนะ และช่วยยืดอายุของเครื่องยนต์ด้วย กรองอากาศเครื่องยนต์ควรเป่าทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง แต่ถ้าเป่าไม่ออกแล้วก็ควรที่จะเปลี่ยนใหม่ครับ เพราะถ้ากรองอากาศตันมาก ๆ อาจส่งผลเสียให้กับเครื่องยนต์ เช่น สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง หรือ ก๊าซมากกว่าปกติ เครื่องยนต์เร่งไม่ออก เป็นต้น.

การเช็คระยะ การนำรถเข้าไปตรวจเช็คตามระยะเป็นสิ่งที่ดีครับ เพื่อให้ช่างได้ตรวจเช็คข้อต่อก๊าซในจุดต่าง ๆ ว่ามีการรั่วซึมของก๊าซในจุดใดบ้างหรือไม่ ในการตรวจรอยรั่วซึม จะต้องตรวจขณะใช้ระบบก๊าซเท่านั้น ส่วนของน้ำมันเชื้อเพลิง ควรมีติดถังไว้บ้าง อย่างน้อย 1/4 เผื่อ กรณีก๊าซหมด หรือ ระบบก๊าซ เกิดการขัดข้อง ที่สำคัญช่วยลดสนิมที่ อาจเกิดขึ้นในถังน้ำมันเชื้อเพลิง.

การดับเครื่องยนต์ ควรดับด้วยระบบน้ำมันบ้างในบางครั้ง เพื่อให้น้ำมันเข้าไปสู่ระบบต่าง ๆ เช่น หัวฉีดน้ำมัน กระบอกสูบ ห้องเผ้าไหม้ ที่สำคัญเพื่อไม่ให้ห้องเผาไหม้แห้งจนเกินไป ควรปิดวาล์วมือหมุนที่ถังก๊าซ เพื่อป้องกันก๊าซรั่วในกรณีที่ระบบวาล์วไฟฟ้าที่จุดอื่นบกพร่อง ทั้งหมดนี้ แนะนำให้ผู้ใช้รถ ปฏิบัติตามคำแนะนำดังกล่าว ในกรณีที่ท่านจะต้องจอดรถ หรือไม่ใช้รถเป็นเวลานานหลาย ๆ วัน การเติมก๊าซควรเติมก๊าซจากสถานีบริการที่มีมาตรฐาน อาจมีสิ่งปลอมปนได้ในปั๊มก๊าซที่ไม่ได้มาตรฐานครับ .

เมื่อเกิดอุบัติเหตุจากการชน เมื่อเกิดอุบัติเหตุให้จอดรถ ดึงเบรกมือ เปิดกระจกรถทุกบาน ปิดสวิทช์กุญแจแล้วลงมาจากรถ เปิดฝากระโปรงหน้า และหลัง เพื่อสังเกตดูอาการผิดปกติ (กรณีเป็นถังรุ่นวาล์วเขียว แดง ธรรมดา แบบใช้มือหมุน) ให้ปิดวาล์วมือหมุนที่ถังก๊าซ แล้วเปิดฝากระโปรงท้ายไว้ หลังจากนั้นให้ดึงฟิวส์ของระบบก๊าซข้างแบตเตอรี่ออก เพื่อตัดการทำงานของระบบก๊าซ 

กรณีมีกลิ่น หรือไฟไหม้ ให้ท่านออกห่างจากรถพอที่จะสังเกตเห็นได้ และถ้ามีเพลิงไหม้ให้รีบดับเพลิง ที่ต้นเพลิง ทันทีหรือแจ้งเหตุฉุกเฉิน หลังเกิดอุบัติเหตุ ถ้าไม่พบอาการผิดปกติควรนำรถเข้ารับการตรวจเช็คจากศูนย์บริการเพื่อให้ช่างผู้ชำนาญในระบบก๊าซได้ตรวจเช็คอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อความปลอดภัยและเพิ่มความมั่นใจในการใช้งานครับ

เมื่อเกิดอุบัติเหตุจากการกระแทกช่วงล่างหรือใต้ท้องรถยนต์ ให้จอดรถ ดึงเบรกมือ ดับเครื่องยนต์แล้วดึงกุญแจออก ลงจากรถพร้อมสังเกตกลิ่นรั่วของเชื้อเพลิงทั้งน้ำมันและก๊าซ แล้วรีบปิดวาล์วมือหมุนถังก๊าซ(กรณีใช้ถังวาล์วมือหมุนธรรมดา) แต่ถ้าเป็นถังก๊าซที่ใช้ มัลติวาล์วโทมาเซทโต้อิตาลี ไม่จำเป็นต้องปิดวาล์วด้วยตนเองเพราะวาล์วจะปิดเองโดยอัตโนมัติ ทันที ที่ปิดสวิตช์เครื่องยนต์ 

ถ้าเชื้อเพลิงรั่ว ให้แจ้งเหตุฉุกเฉิน และไม่ควรสตาร์ทเครื่องยนต์อีก เพราะอาจเกิดเพลิงลุกไหม้ได้ ให้สังเกตกลิ่นเชื้อเพลิงรั่วประมาณ 5 นาที ถ้าไม่มีกลิ่นเชื้อเพลิงรั่วให้ ทดลองสตาร์ทเครื่องยนต์ สังเกตกลิ่นอีกครั้ง ประมาณ 3 นาที ทดลองเปิดวาล์วก๊าซ แล้วกดสวิตช์เข้าระบบก๊าซสังเกตกลิ่นก๊าซอีกครั้ง ถ้าไม่มีกลิ่นผิดปกติสามารถขับต่อไปได้ แต่ถ้ายังมีกลิ่นก๊าซอยู่ ให้ยกเลิกระบบก๊าซ แล้วขับด้วยระบบน้ำมันแทน ควรนำรถของท่านเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็คโดยเร็วครับ ทั้งหมดนี้เป็นการดูแลรักษารถยนต์ใช้ก๊าซด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ทุกท่านสามารถนำไปปฏิบัติได้เพื่อความปลอดภัยของท่านและเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์และระบบก๊าซในรถของท่านเองครับ 

ท้ายนี้ขอให้ทุกท่านโชคดี มีสุขภาพแข็งแรง กันทุกท่าน.

ความประมาท นำมาสู่ความสูญเสีย
แผนก เทคนิคและฝึกอบรม
บริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด (กรุงเทพฯ)


 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com