แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 

พฤติกรรมอันตรายทำร้ายรถโดยไม่ตั้งใจ
มุมยานยนต์ : อัพเดทเมื่อพฤหัสบดี ที่ 28 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2562 เข้าชม : 475
พฤติกรรมอันตรายทำร้ายรถโดยไม่ตั้งใจ
 
  พฤติกรรมอันตรายทำร้ายรถโดยไม่ตั้งใจ  
 

วิธีการขับรถด้วยความเข้าใจที่ถูกต้องไม่เพียงลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเท่านั้น ยังเป็นการรักษาอายุการใช้งาน ให้ยาวนาน รถยนต์ทำงานอย่างสมบูรณ์เต็มประสิทธิภาพ ไม่เกิดการสึกหรอสูงกว่าปกติและก่อปัญหาจุกจิกกวนใจตามมาในระยะยาว พฤติกรรมอันตรายที่ทำร้ายรถโดยไม่ตั้งใจสามารถแก้ไขได้ ซึ่งจะช่วยค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว มีอะไรบ้างมาดูกัน

1. หลายคนเคยชินกับการวางเท้าไว้บนแป้นคลัทช์ตลอดเวลา เพื่อความสะดวกในการใช้งานได้ทันที แต่พฤติกรรมนี้ บางครั้งเผลอทิ้งน้ำหนักลงไปบนคลัทช์ ส่งผลให้ผ้าคลัทช์และฟลายวีลสึกหรอเร็วกว่าปกติ

2. ขับผ่านลูกระนาด ฝาท่อ คอสะพาน และขับผ่านเส้นทางขรุขระโดยไม่ชะลอความเร็ว จะมีผลโดยตรงต่อ ช่วงล่างต่าง ๆ ทั้งส่วนโช้คอัพ สปริง ลูกหมาก ปีกนกและแร็คพวงมาลัย ทำให้ต้องรับแรงกระแทกมาก และอายุการใช้งานของอุปกรณ์เหล่านี้สั้นลงและต้องสิ้นเปลืองเปลี่ยนชิ้นส่วนช่วงล่างเร็วกว่าปกติ

3. ขณะรถติดไฟแดง ผู้ขับรถเกียร์ธรรมดาควรปลดเกียร์ว่างและเหยียบเบรกป้องกันรถไหล ส่วนผู้ขับรถเกียร์อัตโนมัติควรปลดเกียร์ว่างและดึงเบรกมือ แต่หลายคนเคยชินกับการเหยียบเบรก โดยคาเกียร์ไว้ที่ตำแหน่ง D หากติดไฟแดงนาน เวลาขยับตัวเท้าอาจหลุดจากแป้นเบรกแล้วรถพุ่งไปชนคันหน้า ควรเปลี่ยนนิสัยใหม่ อย่างน้อยเหยียบเบรกไว้พร้อมกับเลื่อนตำแหน่งคันเกียร์มาที่เกียร์ว่างก็ยังดี

4. ไม่ควรเปิดแอร์ทิ้งไว้ เพราะการสตาร์ทเครื่องยนต์จะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์เริ่มทำงานทันที ทำให้มีการกระชากเป็นผลให้อายุการใช้งานของคอมเพรสเซอร์แอร์สั้นลง การปิดคอมเพรสเซอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ อย่างน้อย 5-10 นาที จะไล่ความชื้นในตู้แอร์ ไม่เป็นแหล่งสะสมฝุ่น สามารถยืดอายุตู้แอร์และลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากความชื้นอีกด้วย

5. การเดินทางทั่วไป ควรเติมลมยางตามมาตรฐาน ที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนดไว้ ถ้าต้องเดินทางไกลให้เพิ่มแรงดันลมยางสูงขึ้นอีก 2-3 ปอนด์ ลมยางอ่อนกว่ามาตรฐานจะทำให้ยางด้านนอกสึกมากกว่าด้านในและเสี่ยงเกิดยางระเบิดมากกว่า

6. สำหรับผู้ขับรถเกียร์อัตโนมัติ ควรเลี่ยงการจอดรถบนทางลาดชันเป็นประจำ เพราะจะทำให้สลักล็อคเกียร์รับภาระน้ำหนักรถมาก เมื่อดึงคันเกียร์จากตำแหน่ง P มาเป็นเกียร์ R จะมีเสียงดังเพราะตัวล็อคเกียร์ขัดรุนแรงและเข้าเกียร์ยากด้วย ถ้าจำเป็นต้องจอดรถบนทางลาดชันให้จอดรถจนนิ่งสนิทเรียบร้อย แล้วดึงเบรกมือ ขึ้นจนสุดก่อนจะปล่อยเบรกเท้า เมื่อแน่ใจว่ารถไม่ไหลแล้ว จึงเลื่อนเกียร์ไป N แล้วใส่เกียร์ P เป็นขั้นตอนบำรุงรักษาเกียร์แบบง่าย ๆ ที่ควรฝึกให้เคยชิน

7. ก่อนบิดกุญแจสตาร์เครื่องยนต์ ควรสำรวจอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ทุกชนิดว่าปิดการใช้งานหรือไม่ เมื่อไม่ให้ดึงกำลังไฟในการสตาร์ท หลังสตาร์ทรถไม่ควรเหยียบคันเร่งออกรถไปทันที อุ่นเครื่องยนต์ประมาณ 2-3 นาที เพื่อให้เครื่องยนต์ร้อนมากพอลดความหนืดของน้ำมันเครื่องสามารถไหลเข้าไปหล่อลื่นส่วนต่าง ๆ ช่วยลดความสึกหรอ ทำให้เครื่องยนต์มีอายุใช้งานไปได้อีกนาน

ข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านในการถนอมดูแลรถยนต์อย่างถูกวิธี เพื่อยืดอายุการใช้งาน ไปอีกนาน ด้วยความปรารถนาดีจาก Master Certified Usedcar ศูนย์รวมรถมือสอง คุณภาพดี ของเรา

 ขอบคุณข้อมูลจาก....https://www.masterusedcar.com/


 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com