แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 
 
พบเด็กไทยกว่า 11 ล้านคนว่ายน้ำไม่เป็น จมน้ำตาย 1,200 คน/ปี
พบเด็กไทยกว่า 11 ล้านคนว่ายน้ำไม่เป็น จมน้ำตาย 1,200 คน/ปี
ทั่วไป : อัพเดทเมื่อพุธ ที่ 28 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555

กระทรวงสาธารณสุข เผยทั่วประเทศมีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี กว่า 11 ล้านคน ว่ายน้ำไม่เป็น นำร่องสอนทักษะว่านน้ำให้ลูกหลานข้าราชการ สธ. ช่วงปิดเทอม เพื่อให้เด็กเอาตัวรอดได้หากเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ ตั้งเป้าลดเด็กตายจากการจมน้ำ ให้ต่ำกว่า 1,200 คน ต่อปี ภายในปี 2553 ที่สระว่ายน้ำ สนามกีฬากระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรีว่าการและปลัดกระทรวงเปิดโครงการฝึกสอนทักษะเด็กอายุ 5-15 ปี ให้ว่ายน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ออกกำลังกายดี มุ่งเน้นให้เด็กเอาตัวรอดได้ หากเกิดอุบัติเหตุทาทางน้ำ ขณะนี้การจมน้ำเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของเด็กไทย อายุต่ำกว่า 15 ปี ตั้งแต่ 1 มกราคม 2551 จนถึงขณะนี้มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตแล้วกว่า 350 คน ดังนั้นจึงต้องเร่งฝึกสอนทักษะให้เด็กหัดว่ายน้ำให้เป็น เพื่อเอาตัวรอดหากเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ และจะขยายผลถึงการสอนทักษะการช่วยชีวิตคนจมน้ำ เพราะการจมน้ำตายหมู่ของเด็ก มาจากปัญหาการช่วยชีวิตไม่เป็น


 


เรียบเรียงข่าวจาก.....คมชัดลึกออนไลน์บทวิเคราะห์ข่าว
สาเหตุ

เนื่องจากระยะนี้เป็นช่วงปิดเทอม เด็กหลายคนหยุดเรียนจึงมีเวลาว่างที่จะเที่ยว เล่น โดยที่เด็กบางรายขาดการดูแลจากผู้ปกครอง เนื่องจากผู้ปกครองยังคงต้องทำงานหารายได้ จึงปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพัง ซึ่งมักจะเกิดอุบัติเหตุกับเด็กในช่วงที่อยู่ตามลำพัง เช่น สาเหตุการจมน้ำ หรือถูกไฟฟ้าดูด การถูกของมีคมบาด เป็นต้น กระทรวงสาธารณสุขให้ข้อมูล สาเหตุการตายอันดับ 1 ของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี คือการจมน้ำ ส่วนใหญ่เด็กที่ลงเล่นน้ำมักจะว่ายน้ำไม่เป็น และเมื่อว่ายน้ำเล่นจึงไม่สามารถช่วยตัวเองได้ จึงเกิดจมน้ำตายหรือเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางเรือก็ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ดังนั้นเพื่อนผู้ใช้แรงงานที่เป็นคุณพ่อคุณแม่และมีลูกยังเล็กจึงควรให้ความสนใจ ดูแลเอาใจใส่บุตรหลานของท่านในช่วงวันหยุดปิดเทอมนี้

ผลกระทบ

ตามสถิติข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2551 จนถึงขณะนี้มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตแล้วกว่า 350 คน ซึ่งเป็นสาเหตุการตายเป็นอันดับ 1 ของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี โดยพบเด็กอายุ 5-9 ปี มากที่สุดร้อยละ 43 เนื่องจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ความประมาทของผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็กและจากการว่ายน้ำไม่เป็น และมักทำให้เด็กจมน้ำตายมากที่สุด ในเดือน มีนาคม-เมษายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนและปิดเทอม โดยผลสำรวจเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งมีมากกว่า 13 ล้านคนทั่วประเทศ พบว่าว่ายน้ำเป็นเพียงร้อยละ 16 หรือว่ายน้ำเป็นแค่ 2 ล้าน อีก 11 ล้านคนว่ายน้ำไม่เป็น

การป้องกันแก้ไข

ในการป้องกันการจมน้ำของเด็กในช่วงปิดเทอม คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายจึงต้องรับฟังข้อมูลข่าวสารและเพิ่มความระมัดระวังบุตรหลานของตนให้มากขึ้น หากพาไปเล่นน้ำต้องดูแลอย่างใกล้ชิด มีอุปกรณ์ป้องกันอุบัติเหตุ เช่น เสื้อชูชีพ ห่วง โฟม สำหรับหน่วยราชการของกระทรวงสาธรณสุข ได้จัดพัฒนารูปแบบป้องกันการจมน้ำของเด็กโดยกรมควบคุมโรค ได้จัดทำโครงการนำร่องในจังหวัดสุโขทัย โดยร่วมมือกับสำนักงานเขตการศึกษาท้องถิ่นจังหวัด องค์การบริหารส่วนจังหวัด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาล สถานีอนามัยทุกแห่ง และ อสม. ในพื้นที่ เปิดสอนว่ายน้ำให้เด็กในชนบท โดยประยุกต์สอนในแหล่งน้ำธรรมชาติแทนสระว่ายน้ำ ซึ่งจะทำให้เด็กเกิดทักษะ เคยชินต่อสภาพของแหล่งน้ำ เป็นการเปิดโอกาสให้เด็กในชนบทที่อยู่ไกลได้เรียนว่ายน้ำ เช่นเดียวกับเด็กในเมือง


            สิ่งที่สำคัญอีกประการ คือ หากเกิดอุบัติเหตุต้องช่วยคนที่กำลังจมน้ำ อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา แนะนำว่า สิ่งแรกที่สำคัญ คนช่วยต้องว่ายน้ำเป็นและมีสติไม่ตกใจง่าย อย่าลืมว่าคนกำลังจมน้ำมักมีการตกใจกลัว เมื่อโดดลงไปเขาจะคว้าเราไว้แน่น ถ้าเราตกใจจะทำให้เราจมน้ำตามไปด้วย ทางที่ดีที่สุดให้เข้าทางด้านหลังเพื่ออาจใช้เชือกให้เขาจับแล้วลากเข้าฝั่ง หรือใช้ห่วงยางให้ในกรณีคนจมน้ำอยู่ไม่ไกลจากฝั่งมากนัก ดังนั้นการใส่ใจดูแลเด็กในช่วงปิดเทอมจึงจำเป็นที่ควรทำอย่างยิ่ง เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจนเสียชีวิต และมาเสียใจภายหลัง จึงขอฝากเตือนมายังคุณพ่อ คุณแม่ผู้ใช้แรงงานที่มีลูกทุกคน


 


โดย.....คุณมานพ ชาญธวัชชัย


   นักวิชาการอาวุโส


(อาชีวอนามัยและความปลอดภัย)

 
 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com