แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 
 
มช.สุดเจ๋งคิดค้นวิจัยสมุนไพรกำจัดยุง
มช.สุดเจ๋งคิดค้นวิจัยสมุนไพรกำจัดยุง
ทั่วไป : อัพเดทเมื่อพุธ ที่ 28 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555

ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คิดค้นตำรับสมุนไพรกำจัดยุง ทรายขมิ้นอ้อย ครีมเจลทากันยุง และสเปรย์ฉีดพ่นฆ่ายุงจากเมล็ดขึ้นฉ่าย ทีมวิจัยเปิดเผยว่า ยุงถือเป็นปาราสิตภายนอกชนิดหนึ่ง การกัดของยุงนอกจากจะก่อให้เกิดความรำคาญ สูญเสียเลือดหรือในบางรายอาจมีอาการแพ้โปรตีนในน้ำลายยุงอย่างรุนแรง ทำให้เกิดตุ่มหรือแผลพุพองบริเวณผิวหนัง อีกทั้งยังนำโรคร้ายมาสู่มนุษย์ได้ ดังนั้นการควบคุมประชากรยุงในช่วงเวลาที่เหมาะสมเป็นอีกมาตรการหนึ่งในหลายๆมาตรการที่จะลดหรือหยุดการแพร่กระจายของโรคได้ จากการศึกษาวิจัยต่อยอด พบว่า สารสกัดจากขมิ้นอ้อย มีประสิทธิภาพสูงในการฆ่าลูกน้ำยุงลาย พาหะสำคัญในการนำโรคไข้เลือดออกในประเทศไทยได้ดีพอๆกับ ทรายอะเบท (Abate) สารสังเคราะห์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ สำหรับสารทากันยุง ทีมวิจัยได้ค้นพบแล้วนำมาสร้างเป็นตำหรับเพื่อใช้ทาป้องกันยุงกัดได้ดี ได้แก่ เมล็ดขึ้นฉ่าย สารสกัดจากเมล็ดขึ้นฉ่าย เมื่อนำมาสร้างเป็นตำรับครีมเจลทากันยุง และสเปรย์ฉีดพ่นกันยุง พบว่า มีประสิทธิภาพในการป้องกันยุงกัดได้ดี ไม่แตกต่างจากสารเคมีสังเคราะห์ ข้อดีของสมุนไพรคือนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างปลอดพิษ ปลอดภัยในสังคม


 


เรียบเรียงข่าวจาก......เดลินิวส์ออนไลน์บทวิเคราะห์ข่าว
สาเหตุ

หากเราต้องทำงานในเวลากลางคืน โดยเฉพาะในที่โล่งแล้วเราคงหนีไม่พ้นศัตรูตัวร้ายที่จะคอยกัดเลือดเรา หรือแม้แต่ในเวลากลางวัน ในบางเวลาเราคงหนีไม่พ้นยุง ยุงเป็นแมลงที่พบได้ทั่วโลก โดยเฉพาะในเขตร้อนและเขตอบอุ่น เช่น ประเทศไทยของเรา เราทราบกันดีว่า ยุงตัวเมียจะกินเลือดเป็นอาหาร ส่วนตัวผู้มักจะกินน้ำหวาน นอกจากมันจะกัดกินเลือดแล้ว ยุงยังเป็นแมลงที่เป็นพาหะแพร่เชื้อโรคอีกหลายโรค เช่น โรคไข้มาลาเรีย โรคไข้เลือดออก โรคเท้าช้าง โรคไข้สมองอักเสบ มีนักวิจัยที่พยายามนำพืชสมุนไพรมาเพื่อไล่หรือกำจัดยุงหลายชนิด มีการทดลองพืชซึ่งคาดว่าน่าจะได้ผลว่าสามารถไล่หรือป้องกันยุงกัดได้ เช่น มะกรูด สะระแหน่ กระเพรา ตะไคร้หอม ยูคาลิปตัส ไพลเหลือง เป็นต้น โดยอาจสกัดในรูปของสารทากันยุงที่ผิวหนัง ซึ่งเป็นสารที่ไม่มีอันตรายต่อผิวหนังหรืออวัยวะ ไม่มีกลิ่นเหม็น ใช้สะดวก ล้างออกง่าย ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็คิดค้นสมุนไพรกำจัดยุง โดยศึกษาว่า สารสกัดจากขมิ้นอ้อยมีประสิทธิภาพสูงในการฆ่าลูกน้ำยุงลาย สำหรับสารทากันยุงก็เลือกวิจัยจากเมล็ดขึ้นฉ่าย โดยนำมาทำเป็นครีมเจลทากันยุง ซึ่งพบว่ามีประสิทธิภพาในการป้องกันยุงได้ดี ไม่แตกต่างจากสารเคมีสังเคราะห์ แต่มีข้อดีกว่า คือ ปลอดภัยทั้งต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม

ผลกระทบ

ในแต่ละปีมีผู้ที่เป็นโรคและเสียชีวิตที่เกิดจากยุงเป็นพาหะนำโรคเป็นจำนวนมาก เช่น โรคไข้เลือดออก ซึ่งมักจะระบาดในฤดูฝนระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนพฤศจิกายน มักพบเป็นกับเด็กอายุระหว่าง 5-14 ปี เกิดจากเชื้อ เดงกี ไวรัส (Dengue Virus) โดยยุงลาย (Aedes aegypti) เป็นพาหะนำเชื้อที่สำคัญ เป็นยุงตัวเมีย ชอบกัดเวลากลางวัน หรืออย่างยุงก้นปล่องเป็นพาหะนำโรคมาลาเรีย ในประเทศไทยเท่าที่พบมียุงก้นปล่องอย่างน้อย 73 ชนิด แต่มีเพียง 3 ชนิดที่เป็นพาหะ สังเกตุยุงชนิดนี้ได้ง่าย เวลามันเกาะฟัก จะยกก้นชี้เป็นปล่อง ยุงรำคาญก็มีหลายชนิด สามารถเป็นพาหนะที่สำคัญของไวรัสไข้สมองอักเสบ และไวรัสโรคเท้าช้าง วงจรชีวิตของยุง ประกอบด้วย ไข่ (egg) ลูกน้ำ (Larva) ตัวโม่ง (pupa) และยุงตัวแก่ (adult) ยุงตัวเมีย เมื่ออายุได้ 2-3 วันจะเริ่มออกหากินเลือดคนหรือสัตว์ เลือดที่กินถูกย่อยหมดใน 2-4 วัน ยุงตัวเมียวางไข่ประมาณ 30-300 ฟองต่อครั้ง ยุงตัวเมียส่วนใหญ่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ 2-3 สัปดาห์ ถ้าอุณหภูมิความชื้นเหมาะอาจอยู่นาน 4-6 สัปดาห์ ยุงสามารถแพร่เชื้อโรคหรือปาระสิตต่างๆโดยการกินเลือด ยุงส่วนมากจะบินกระจายจากแหล่งเพาะพันธุ์ไปได้ไกลออกไปในรัศมี 1-2 กิโลเมตร โดยบินทวนลมตามกลิ่นเหยื่อไป กระแสลมอาจช่วยให้แพร่กระจายออกไปได้ไกลยิ่งขึ้น

การป้องกันแก้ไข

1. การป้องกันโดยควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ เช่น


            - การดูแลภาชนะที่มีน้ำขังตามบ้านเรือน เพื่อควบคุมยุงลาย


            - ระบายน้ำตามท้องร่อง หรือรางระบายน้ำไม่ให้น้ำขังหรือเน่าเสีย เพื่อควบคุมยุง รำคาญ


            - ปล่อยปลาที่กินยุง หรือใช้สารเคมีฆ่าใส่ลงไปในภาชนะ


2. ป้องกันไม่ให้ยุงกัด เช่น การนอนในมุ้งชุบสารเคมี การติดตั้งมุ้งลวด การสุมไฟไล่ยุง การจุดยากันยุง การทาสารไล่ยุง เช่น ตะไคร้หอม เจลจากสารสกัดจากเมล็ดขึ้นฉ่าย เป็นต้น


3. การควบคุมตัวยุง


             - ลดจำนวนยุง โดยใช้สารเคมีฆ่าแมลง


             - การใช้กับดักแสงไฟฆ่ายุง เป็นต้น


ข้อมูล : จาก วิกิพีเดีย


โดย......คุณมานพ ชาญธวัชชัย   


 


นักวิชาการอาวุโส


(อาชีวอนามัยและความปลอดภัย)


 

 
 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com