แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 
 
แอมโมเนียรั่วต้นไม้เฉาตายคาตา
แอมโมเนียรั่วต้นไม้เฉาตายคาตา
ความปลอดภัย : อัพเดทเมื่อศุกร์ ที่ 16 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2556

เกิดเหตุถังก๊าซแอมโมเนียที่ใช้ทำน้ำแข็งรั่วไหล ชาวบ้านใกล้โรงงาน รีบหนีตายกันอลหม่านจึงรุดไปตรวจสอบพบที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตน้ำแข็งออรีน่า เลขที่115 หมู่ 7 ของน.ส.ตวงทิพย์ ภรินีสุธา อายุ 26 ปีพบพนักงานดับเพลิงของเทศบาลเมืองสุรินทร์ และรถดับเพลิงของ อบต.ปราสาททอง กำลังช่วยกันฉีดน้ำสกัดก๊าซแอมโมเนียที่กำลังรั่วไหล ส่งกลิ่นเหม็นจนแสบจมูก พวยพุงฟุ้งกระจายออกไปทั่วบริเวณ ขณะที่คนงาน 10 คน ต่างก็วิ่งหนีตายออกมาอยู่ภายนอก ทั้งนี้ยังพบว่าต้นไม้ที่อยู่ใกล้กับโรงงานน้ำแข็งถูกก๊าซแอมโนเนียเข้าอย่างจัง ทำให้ใบเหี่ยวและแห้งตายในทันที


อย่างไรก็ตามหลังจากเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำสกัดก๊าซดังกล่าวนานกว่า 2 ชม. ทำให้กลุ่มก๊าซที่ฟุ้งกระจายอยู่ในระดับต่ำลง ทางคนงานของโรงน้ำแข็งและเจ้าหน้าที่ที่มาระงับเหตุจึงรีบเข้าไปปิดวาวล์ท่อส่งได้สำเร็จ สถานการณ์จึงคลี่คลาย ส่วนสาเหตุขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของทาง อบต.และเจ้าของสถานที่


ขอบคุณข้อมูลจาก.....หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ออนไลน์ 
บทวิเคราะห์ข่าว
สาเหตุ
 แอมโมเนียที่ใช้ในระบบทำความเย็นเป็นแอมโมเนียที่ปราศจากน้ำ(Ammonia anhydrous) ทั้งที่อยู่ในสถานะที่เป็นของเหลว และก๊าซ แอมโมเนียในสถานะก๊าซเป็นก๊าซที่ไม่มีสี มีกลิ่นฉุนรุนแรง มีความเป็นพิษสูง สามารถละลายน้ำได้ดี และมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง และด้วยความสามารถในการละลายน้ำได้ดีถึงแม้ว่าแอมโมเนียจะเบากว่าอากาศ (น้ำหนักโมเลกุลของแอมโมเนีย = 17) แต่เมื่อมีการรั่วไหลเกิดขึ้น ก๊าซแอมโมเนียจะรวมตัวกับความชื้นในอากาศทำให้เกิดเป็นหมอกควันสีขาวของแอมโมเนียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งจะทำให้หนักกว่าอากาศ ดังนั้นเมื่อแอมโมเนียรั่วไหลในอากาศจึงมีทั้งแอมโมเนียที่เบาและหนักกว่าอากาศอยู่ปะปนกัน สามารถลุกไหม้ได้ที่ช่วงความเข้มข้นของไอระเหยระหว่าง 16 – 25 % โดยปริมาตร แอมโมเนียสามารถลุกติดไฟได้เอง(Autoignition Temperature) ที่อุณหภูมิประมาณ 650 องศาเซลเซียส แอมโมเนียที่อยู่ในภาชนะบรรจุจะอยู่ในสถานะเป็นของเหลวภายใต้ความดันประมาณ 150 ปอนด์ /ตารางนิ้ว ที่อุณหภูมิ - 33องศาเซลเซียส แต่ก๊าซแอมโมเนียในภาชนะบรรจุมีสถานะเป็นของเหลวซึ่งมีอัตราการขยายตัวกลายเป็นก๊าซแอมโมเนียในอัตราส่วน 1 : 850 นั่นคือแอมโมเนียเหลว 1 ส่วน หากมีการรั่วไหลออกสู่บรรยากาศจะขยายตัวเป็นก๊าซได้ 850 ส่วน 

ภาชนะหรือท่อบรรจุก๊าซแอมโมเนีย จำเป็นต้องมีการตรวจสอบสภาพ และทดสอบเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งาน ตามข้อกำหนดใน มอก. 358 โดยดำเนินการตรวจทดสอบเกี่ยวกับ 

    ตรวจสภาพภาชนะบรรจุเกี่ยวกับการกัดกร่อน บวม บุบหรือไฟไหม้ 

    ตรวจสอบการทำงานของกลอุปกรณ์นิรภัย 

    ตรวจสอบสภาพของแกนวาล์วต้องไม่เอียง และเกลียวไม่สึก 

    ตรวจหารอยรั่วบริเวณแกนวาล์ว 

    การตรวจทดสอบท่อบรรจุก๊าซโดยละเอียด 

 


ทั้งนี้การดำเนินการตรวจสอบ และทดสอบดังกล่าวข้างต้น สำหรับภาชนะบรรจุที่เป็นท่อบรรจุก๊าซ(Gas Cylinder) มีวิธีการทดสอบ 4 วิธี ดังนี้ 

    1. ตรวจพินิจภายนอก ต้องทำความสะอาดท่อพร้อมลอกสีที่ทาท่อออก เพื่อตรวจสอบ การกัดกร่อน รอยบุบ รอยขูดขีด การบวม และรอยไฟไหม้ 

 

ผลกระทบ
นื่องจากแอมโมเนียเป็นก๊าซพิษ เมื่อเกิดการรั่วไหลจึงอาจทำให้ผู้ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงเสียชีวิตได้

อันตรายจากแอมโมเนีย  

  •ไอระเหยของแอมโมเนีย ทำให้เกิดการระคายเคืองและเกิดแผลไหม้    

   • อันตรายต่อระบบทางเดินหายใจทำให้มีเสมหะ เกิดอาการหายใจสั้นๆ เจ็บหน้าอก ชัก หมดสติ และอาจทำให้เสียชีวิต หากหายใจเอาสารนี้เข้าไป 

  หากสัมผัสแอมโมเนียจะทำให้ผิวหนังและตาไหม้ และสูญเสียการมองเห็น และถ้าสัมผัสกับแอมโมเนียในสภาพของเหลวจะทำให้เกิดแผลไหม้ เนื่องจากความเย็นจัด (Cold Burn) 
การป้องกันแก้ไข

  - ภาชนะบรรจุ หรือระบบท่อส่งก๊าซแอมโมเนีย ต้องมีการออกแบบ วิธีการสร้าง วัสดุที่ใช้ และ อุปกรณ์ที่ติดตั้งมาให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลที่ เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป เช่น CGA (Compressed Gas Association) หรือ DIN ซึ่งเพียงพอที่จะใช้งานได้อย่างสะดวกและปลอดภัย 

  - การเลือกสถานที่จัดเก็บแอมโมเนียที่เหมาะสม จะช่วยลดความรุนแรงและความเสียหายเนื่องจากการรั่วไหล หรือระเบิดได้ ต้องพิจารณาติดตั้งไว้ นอกอาคารบริเวณที่ไม่ถูกแสงแดดและความชื้น อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่มีแหล่งกำเนิดความร้อนหรือประกายไฟ และเก็บให้ห่างจากสารที่อาจทำ ปฏิกิริยา กับแอมโมเนีย มีป้ายเตือนอันตราย และที่สำคัญจะต้องมีอุปกรณ์ดับเพลิงชนิดที่เหมาะสมติดตั้งไว้บริเวณใกล้เคียง 

 - อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้กับแอมโมเนีย เช่น วาล์ว ข้อต่อ และวาล์วสกัดต่างๆ ต้องทำด้วยโลหะที่ เหมาะสมกับแอมโมเนียเท่านั้น เช่น เหล็ก เหล็ก เหนียว หรือ สเตนเลส ห้ามใช้ทองแดง หรือทองเหลืองกับแอมโมเนียโดยเด็ดขาด 

- ตรวจสอบภาชนะบรรจุ ระบบท่อ และวาล์วของระบบแอมโมเนีย เป็นระยะอย่างสม่ำเสมอ และซ่อมบำรุงให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ตามปกติ 

-ในการปฏิบัติงานที่มีการใช้แอมโมเนีย จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนการปฏิบัติงานอย่างปลอดภัย(Safety Operation Procedures) โดยเคร่งครัดใน ทุกขั้นตอน 

 -ผู้ที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับแอมโมเนียต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลที่เหมาะสม เช่นชุดป้องกันอันตรายจากสารเคมี พร้อมทั้ง อุปกรณ์ได้แก่ ถุงมือ หน้ากาก อุปกรณ์ช่วยหายใจ แล้วแต่ความจำเป็น ทั้งในการระงับเหตุฉุกเฉิน และในกรณีปฏิบัติงานตามปกติ 

 - จัดให้มีการฝึกอบรมพนักงานที่เกี่ยวข้องให้มีความรู้เกี่ยวกับอันตรายจากแอมโมเนีย การ ปฏิบัติงานอย่างปลอดภัย รวมทั้งการระงับเหตุฉุกเฉินที่ เกิดจากแอมโมเนีย ทั้งนี้ให้มีการฝึกอบรมเป็นระยะอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการย้ำเตือนให้พนักงานตระหนักถึงความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน กับแอมโมเนีย 

  - จัดเตรียมอุปกรณ์ระงับภัยในกรณีหกรั่วไหล หรือเกิดเพลิงไหม้ เช่น ระบบน้ำดับเพลิง และถังดับเพลิง รวมทั้งการจัดการน้ำเสียจากการระงับเหตุ 

 - จัดทำแผนระงับเหตุฉุกเฉินแอมโมเนียรั่วไหล / เพลิงไหม้ และฝึกซ้อมแผนเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง 


โดย...จันทรา   คุณพิสิฐวงศ์

ขอบคุณข้อมูลจาก....www2.diw.go.th/safety/pdf/ammonia.pdf    

 
 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com