แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 
 
รปภ.ห้างดังล้างบ่อเกรอะ-ขาดอากาศดับ1เจ็บ1
รปภ.ห้างดังล้างบ่อเกรอะ-ขาดอากาศดับ1เจ็บ1
ความปลอดภัย : อัพเดทเมื่อจันทร์ ที่ 5 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2556

 เกิดเหตุมีคนเสียชีวิต และบาดเจ็บ เนื่องจากขาดอากาศหายใจ มาทำการรักษาอาการที่โรงพยาบาล เหตุเกิดภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยาบีช ริมชายหาดพัทยากลาง หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงนำกำลังตำรวจเดินทางไปตรวจสอบ ภายในห้องฉุกเฉินพบศพนายสุรเดช นุชผ่อง อายุ 37 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัยของบริษัท G4S จำกัด อยู่บ้านเลขที่ 50/11 หมู่ 5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง สภาพศพนอนเสียชีวิตอยู่ในสภาพตัวขาวซีด เสื้อผ้าเปรอะเปื้อนไปด้วยคราบเศษสิ่งปฏิกูล ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง ตามร่างกายไม่พบบาดแผล หรือร่องรอยการถูกทำร้าย คาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วไม่เกิน 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังพบผู้บาดเจ็บทราบชื่อนายเสกสรร คุ้มสุวรรณ อายุ 25 ปี ชาว จ.มหาสารคาม เบื้องต้นสภาพขาดอากาศหายใจ แต่แพทย์ได้ช่วยเหลือจนอาการดีขึ้นจนพ้นขีดอันตรายแล้ว

สอบปากคำนายเสกสรร ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุมีผู้บริหารของศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล ได้ใช้ให้ นายสุรเดช ผู้ตาย ลงไปขุดลอกท่อน้ำทิ้งบริเวณลานจอดรถชั้น 1 ซึ่งบ่อดังกล่าวมีความลึกประมาณ 5 เมตร กว้าง 90 ซม. และมีน้ำลึกประมาณ 60 ซม. แต่เนื่องจากมีแก๊สคาบอนไดอ๊อกไซด์ที่เกิดจากน้ำเสีย จึงทำให้นายสุรเดช ขาดอากาศหายใจ แล้วเกิดเป็นลมจมลงไปในน้ำ ตนกับเพื่อน รปภ. เห็นท่าไม่ดี จึงรีบลงไปช่วย แต่เกิดสูดดมแก๊สเข้าไปเหมือนกันจนเกือบหมดสติ กระทั่งเพื่อนๆ พนักงานมาช่วย และรีบนำตัวส่ง รพ.พัทยาเมโมเรียล แต่นายสุรเดช อาการค่อนข้างสาหัสทำให้เสียชีวิตในเวลาต่อมา


จาก..Nation Channel Breaking News


บทวิเคราะห์ข่าว
สาเหตุ
ตามรายงานข่าวสาเหตุน่าจะเกิดจากขาดการตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นทั้งของพนักงานผู้ปฎิบัติงานและหัวหน้างาน และการขาดมาตรฐานการปฎิบัติงานในสถานที่อับอากาศ ตามมาตรฐานที่กำหนดในกฏกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานในที่อับอากาศ พ.ศ.2547
ผลกระทบ

เกิดอุบัติเหตุรุนแรงถึงขั้นสูญเสียชีวิต

สถานที่อับอากาศเป็นสถานที่ที่อาจมีอันตรายที่มองไม่เห็นแอบแฝงอยู่ ต้องใช้ความรวดเร็วในการปฎิบัติงาน และสภาพแวดล้อมมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และยากต่อการหลบหนีหรือหลบหลีก ซึ่งอันตรายดังกล่าว ประกอบไปด้วย

§     การขาดออกซิเจน

§    
การเกิดอัคคีภัยหรือการระเบิด

§    
การเกิดสารที่เป็นพิษ

§     การเกิดอันตรายทางด้านกายภาพ เช่น ความร้อน เสียง การพลัดตก และอันตรายจากเครื่องจักร 

การป้องกันแก้ไข

เพื่อความปลอดภัยในการทำงานในสถานที่อับอากาศ นายจ้างควรต้องปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนดในกฏกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานในที่อับอากาศ พ.ศ.2547 ซึ่งมีรายละเอียดโดยสังเขปดังนี้ : 


·         ก่อนอนุญาตให้ลูกจ้างปฎิบัติงานในสถานที่อับอากาศ ต้องมีการตรวจสอบปริมาณออกซิเจน สารเคมีและสิ่งปนเปื้อนในสถานที่อับอากาศว่าจะทำให้เกิดการขาดออกซิเจน การระเบิดและการเป็นพิษหรือไม่ และเก็บบันทึกผลการตรวจไว้ให้เจ้าหน้าที่แรงงานสามารถตรวจสอบได้


·         ให้ทำการระบายอากาศให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัย ถ้าตรวจสอบพบว่ามีปริมาณออกซิเจน ต่ำกว่าร้อยละ 19.5 โดยปริมาตร หรือสารเคมีที่ติดไฟได้ในปริมาณเข้มข้นกว่าร้อยละ 20 ของความเข้มข้นต่ำสุด ที่จะติดไฟหรือระเบิดได้ หรือสารเคมีอื่นๆ ที่อยู่ในระดับเกินกว่าค่าความปลอดภัยที่กำหนดไว้ในประกาศกระทรวงมหาดไทย


·         นายจ้างต้องจัดหาอุปกรณ์ช่วยหายใจ เข็มขัดนิรภัย สายชูชีพ และอุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยอื่นๆ ที่เหมาะสมกับสภาพการทำงานตามมาตรฐานกรมแรงงานยอมรับให้ลูกจ้างใช้


·         ต้องจัดให้มีใบอนุญาตให้ลูกจ้างเข้าทำงานในที่อับอากาศทุกครั้งตามแบบที่อธิบดีกำหนด


·         ต้องตรวจสอบสภาพอากาศเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้เกินมาตรฐาน ต้องขจัดหรือระบายอากาศให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย


·         จัดให้มีคนช่วยเหลือ หรือผู้ที่ผ่านการอบรมช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัย คอยดูแล และเฝ้าที่ปากทางเข้า - ออก สถานที่อับอากาศ ตลอดเวลาและสามารถติดต่อสื่อสารกับลูกจ้างที่ทำงานในสถานที่อับอากาศได้ พร้อมมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตที่เหมาะสม ตามลักษณะของงาน และคอยให้ความช่วยเหลือลูกจ้างได้ทันทีตลอดเวลาการทำงาน


·         อุปกรณ์ไฟฟ้า และอุปกรณ์ประกอบที่ใช้ในสถานที่อับอากาศ ต้องเป็นชนิดที่สามารถป้องกัน ความร้อน ฝุ่น การระเบิด การลุกไหม้ และไฟฟ้าลัดวงจรอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งต้องจัดให้มีการเดินสายไฟฟ้าในสถานที่อับอากาศด้วยวิธีที่ปลอดภัย


·         นายจ้างต้องจัดให้มีผู้ควบคุมงานที่มีความรู้ความสามารถ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ เช่น วางแผนปฏิบัติงาน และป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และอบรมสอนงาน ควบคุมดูแลให้ ลูกจ้างใช้ตรวจตรา เครื่องป้องกันและอุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัย ที่ให้อยู่ในสภาพพร้อมที่จะทำงาน


·         ให้นายจ้างกำหนดข้อห้าม และควบคุมต่างๆ เช่น ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามก่อไฟ ห้ามคนไม่เกี่ยวข้องเข้าไป ถ้าเป็นช่องโพรง ต้องปิดกั้นไม่ให้คนตกลงไป และจัดให้มีป้ายแจ้งข้อความ "บริเวณอันตรายห้ามเข้าไปโดยไม่ได้รับอนุญาต" ปิดประกาศไว้ในบริเวณสถานที่อับอากาศซึ่งมองเห็นชัดอยู่ตลอดเวลาโดย...จันทรา คุณพิสิฐวงศ์

 
 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com