แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 
 
ให้ลูกนอนแอร์รถ แม่เผลอ ขาดอากาศดับ
ให้ลูกนอนแอร์รถ แม่เผลอ ขาดอากาศดับ
ความปลอดภัย : อัพเดทเมื่อพฤหัสบดี ที่ 29 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555
สุดสลด แม่ ด็อกเตอร์ เห็นลูกสาว 3 ขวบหลับ เผลอเปิดแอร์ให้อยู่ในรถตามลำพัง ก่อนลงไปทำธุระ หนูน้อยตื่นมาเกิดซุกซนไปกดปิดแอร์ จึงทำให้ขาดอากาศหายใจเสียชีวิตคารถ  จากการสอบปากคำมารดาได้ขับรถเพื่อไปเยี่ยมญาติ  ระหว่างทางได้ขับรถไปจอดไว้ที่ข้างถนนใกล้กับตลาดสินค้ามือสอง เพื่อจะลงไปดูสินค้าแต่เห็นลูกสาวกำลังนอนหลับอยู่ที่เบาะสำหรับเด็กนั่ง ซึ่งวางอยู่ซ้อนกับเบาะนั่ง ด้านซ้ายเบาะคนขับ ตนจึงไม่อยากปลุกลูก จึงติดเครื่องรถเก๋งพร้อมเปิดเครื่องปรับอากาศเอาไว้ ก่อนลงจากรถเก๋งเดินเข้าไปดูสินค้าในตลาดสินค้ามือสอง แต่ไม่มีสินค้าที่น่าสนใจจึงเดินกลับมาที่รถเก๋งที่เครื่องยังติดอยู่ แต่เมื่อเปิดประตูรถออกเพื่อจะขับเดินทางต่อ จึงตกใจที่อากาศในรถเก๋งร้อนผิดปกติ และเห็นลูกสาวนอนหมดสติอยู่ที่เบาะนั่ง  ตนจึงตั้งสติขับรถเก๋งพาลูกเดินทางไป รพ.โดยทันที

            ทั้งนี้ เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุของเหตุสลดในครั้งนี้ น่าจะเกิดจากการที่ลูกสาวตื่นนอนขึ้นมา และพบว่าตนเองอยู่ในรถตามลำพัง จึงอาจยื่นมือไปจับปุ่มต่าง ๆ ในรถเล่นตามประสาเด็กอายุ 3 ขวบ มือจึงอาจไปกดปุ่มเครื่องปรับอากาศในรถเก๋งให้หยุดทำงาน ทำให้อากาศในรถไม่เกิดการหมุนเวียน ประกอบกับอากาศภายในอกรถในตอนบ่ายซึ่งกำลังร้อนจัด จึงเป็นเหตุให้อากาศในรถร้อนผิดปกติ และทำให้ออกซิเจน หมด จนทำให้ขาดอากาศหายใจในที่สุด และเมื่อประกอบกับ การที่เด็กหญิงซึ่งอายุเพียง 3 ขวบ ยังไม่ทราบวิธีการเปิดประตูรถเพื่อช่วยชีวิตของตนเอง จึงทำให้ระบบการทำงานของหัวใจล้มเหลว เป็นเหตุให้เสียชีวิตในเวลาต่อมา                                              


 เรียบเรียงข่าวจาก : ไทยรัฐออนไลน์
บทวิเคราะห์ข่าว
สาเหตุ

ตามรายงานข่าวสาเหตุน่าจะเกิดจากการขาดความระมัดระวัง และความตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น 


ผลกระทบ

เกิดเหตุการณ์น่าสลด หรือการสูญเสียเด็ก/ ลูกอันเป็นที่รัก

การป้องกันแก้ไข

ในปัจจุบันนี้ รถยนต์ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกครอบครัว ไม่ว่าในเขตกทม. ปริมณฑลหรือต่างจังหวัด แต่ละบ้านก็จะมีรถยนต์ไว้ใช้สอยเพื่อความสะดวกสบาย และสิ่งที่ตามมา ก็คือ การที่เด็ก ๆ ที่อยู่ตามบ้านที่มีรถยนต์ได้รับอันตรายที่เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ ไปด้วยดังที่เป็นข่าวอยู่เป็นประจำ ซึ่งอันตรายที่อาจเกิดขึ้น รวามทั้งวิธีการในการป้องกันมีดังนี้ 1.       การปิดประตูรถยนต์หนีบมือของเด็ก เนื่องจากเด็กไม่ได้มีความระมัดระวังดีพอ ขณะเปิดประตูรถยนต์อาจเอามือไปจับขอบประตู ดังนั้นควรดูให้รอบคอบทุกครั้งที่จะปิดประตูรถยนต์   1. การที่เด็กเปิดประตูรถยนต์ออกมาได้เอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะที่รถกำลังวิ่ง ควรล็อคประตูทุกครั้งที่มีเด็กไปด้วย และไม่ควรปลดล็อคประตูให้เด็กเห็น ซึ่งจะจดจำไปทำตามอย่างได้

  2.  กระจกของแต่ละประตูที่ใช้ระบบล็อคจากส่วนกลางหรือ Central Lock อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้เหมือนกัน เพราะในขณะที่ปิดมือเด็กอาจจะจับที่ใกล้ ๆ กระจก และเมื่อหนีบนิ้วมือแล้วอาจไม่หยุดทันที ก็เคยมีปัญหาได้เหมือนกัน ดังนั้นควรปิดสวิตซ์กระจกไฟฟ้าด้านที่มีเด็กโดยสารไปด้วยทุกครั้ง 

  3. การอุ้มเด็กแล้วขับรถไปด้วยหรือให้เด็กนั่งเบาะหน้า บางครั้งอาจมีปัญหาเรื่องเกียร์หรือพวงมาลัยทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ จึงไม่ควรกระทำดังกล่าวข้างต้น โดยอาจใช้ที่นั่งเฉพาะสำหรับเด็กในรถยนต์ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยของเด็กได้เวลาเบรกกระทันหันหรือเวลาเกิดอุบัติเหตุ เพราะมีเข็มขัดนิรภัยรัดตัวไว้ได้

  4.  การจอดรถและติดเครื่องยนต์ไว้แล้วปล่อยเด็กไว้ในรถตามลำพัง เด็กอาจจะซุกซนแล้วปลดเบรกมือหรือเข้าเกียร์ได้โดยไม่รู้ตัว รถยนต์อาจเคลื่อนไปชนคันอื่นได้ หรือถ้าจอดรถไว้กลางแดดและเปิดเครื่องปรับอากาศไว้ หากเครื่องยนต์ดับจะทำให้ระบบปรับอากาศไม่ทำงาน ภายในรถจะมีอุณหภูมิความร้อนที่สูงขึ้นเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้

  5. นอกจากนี้กรณีเด็กเล็ก ๆ ถ้าหากพอเดินได้แต่ยังไม่ค่อยจะมีความเข้าใจเรื่องความปลอดภัย อาจเดินอ้อมมาที่ด้านหลัง ด้านข้าง หรือด้านหน้ารถโดยที่ท่านมองไม่เห็นเวลาถอยรถยนต์อาจไปเฉี่ยวชน หรือบางทีอาจทับเด็กเล็ก ๆ ไปเลยก็เคยมีปรากฏมาแล้ว 


ความปลอดภัยในรถยนต์ของเด็ก ๆ จะมีขึ้นได้ต้องอยู่ที่ผู้ใหญ่ที่คอยระมัดระวังและป้องกันไว้ก่อนที่จะเสียใจทุกครั้งที่มีเด็กโดยสารไปกับรถยนต์ ผู้ใหญ่จึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์อันน่าสลดใจกับเด็ก ๆ อันเป็นที่รักของเรา


ที่มา: บทความ เด็กและความปลอดภัยในรถ Bangkok Health


 

 
 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com