แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 
 
คนงานตกท่อเสาเข็มดับ 2 ศพ
คนงานตกท่อเสาเข็มดับ 2 ศพ
ความปลอดภัย : อัพเดทเมื่อพฤหัสบดี ที่ 29 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555

คนงานตอกท่อเสาเข็มลานจอดรถภายในวัดระฆังโฆสิตาราม ตกลงไปในท่อเสาเข็มลึก 20 เมตร เพื่อนคนงานพยายามช่วยแต่ลื่นตกลงไปด้วย ทำให้เสียชีวิตอย่างอนาถทั้ง 2 คน เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. โดยคนงานรายแรกที่ลื่นตกลงไปในท่อเสาเข็มที่มีความลึก 20  เมตร กว้าง 60 เซนติเมตร ขณะลงไปเกี่ยวตะขอหัวเจาะดิน บริเวณพื้นที่ก่อสร้างลานจอดรถขนาด 5 ชั้น ภายในวัดระฆังโฆสิตาราม คือ นายสันติชัย สุรินทร์ชมพู อายุ 26 ปี ก่อนที่ นายบุญทัน แจ้งถิ่นเป่า อายุ 23 ปี เพื่อนคนงานเจาะเสาเข็มจะพลัดตกลงไปขณะพยายามลงไปช่วยเหลือ จึงแจ้งตำรวจท้องที่และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเข้าทำการช่วยเหลือ แต่เนื่องจากบ่อค่อนข้างแคบและมีอากาศถ่ายเทน้อย เจ้าหน้าที่จึงโรยตัวลงไปได้ลึกเพียง 10 เมตรเท่านั้นก็ต้องกลับขึ้นมา ท้ายที่สุดก็สามารถนำร่างของทั้ง 2 ขึ้นมาได้หลังพยายามอยู่นานกว่า 3 ชั่วโมง โดยพบว่าทั้ง 2 ได้เสียชีวิตแล้ว


                                                            จาก.........สำนักข่าวไทย


 บทวิเคราะห์ข่าว
สาเหตุ

ตามรายงานข่าวสาเหตุ สาเหตุการเสียชีวิตของคนงาน น่าจะเกิดจากการขาดมาตรการในการป้องกันการพลัดตกของสถานที่ก่อสร้าง ประกอบกับการขาดความรู้ ความเข้าใจ และจิตสำนึกความปลอดภัยในการปฏิบัติงานอย่างถูกต้องของผู้ปฎิบัติงาน


            ตามกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับงานก่อสร้าง พ.. 2551 หมวด 4งานเจาะและงานขุด ระบุไว้ว่า 

            ข้อ 30    การเจาะหรือขุดรู หลุม บ่อ คู และงานอื่นในลักษณะเดียวกัน ให้นายจ้างจัดให้มีราวกั้นหรือรั้วกันตก แสงสว่าง และป้ายเตือนอันตราย ตามลักษณะของงานก่อสร้างเพื่อให้เกิดความปลอดภัยไว้ตลอดเวลาทำงาน และในเวลากลางคืนต้องจัดให้มีสัญญาณไฟสีส้มหรือป้ายสีสะท้อนแสงเตือนอันตรายให้เห็นได้ชัดเจน 

            ข้อ 31    การเจาะหรือขุดรู หลุม บ่อ คู และงานอื่นในลักษณะเดียวกันที่อาจเกิดอันตรายจากการพลัดตก ให้นายจ้างจัดให้มีแผ่นโลหะหรือวัสดุอื่นที่มีความแข็งแรงเพียงพอปิดคลุมบนบริเวณดังกล่าว และทำราวล้อมกั้นด้วยไม้หรือโลหะ

ผลกระทบ

ทำให้เกิดอุบัติเหตุถึงขั้นเสียชิวิตมากกว่า 1 ราย

การป้องกันแก้ไข

การลดการประสบอันตรายจากการก่อสร้างถือเป็นความรับผิดชอบของบุคลากรทุกฝ่าย ตั้งแต่ผู้บริหารโครงการตลอดจนถึงผู้ปฎิบัติงาน ดังนั้นแนวทางการป้องกันอุบัติเหตุจึงควรพิจารณาใน 3 องค์ประกอบคือ

1. ความปลอดภัยของสถานที่ก่อสร้าง    สถานที่ก่อสร้าง หมายถึงบริเวณ หรือพื้นที่ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง ซึ่งรวมไปถึงบริเวณที่จัดเก็บวัสดุ เครื่องมือ เครื่องจักร และอื่น ๆ ด้วย ควรมีการจัดการหรือการดำเนินการให้เป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมายเป็นอย่างน้อย รวมถึงจัดทำข้อกำหนด หรือกฎระเบียบในสถานที่ก่อสร้างขึ้นเพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับคนผู้ปฎิบัติงาน


2. ความปลอดภัยในการใช้เครื่องมือเครื่องจักร   ซึ่งเครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในงานก่อสร้าง ประกอบไปด้วยเครื่องมื่อตั้งแต่ขนาดใหญ่ เช่น ปั้นจั่น เครืองตอกเสาเข็ม ไปจนถึงเครื่องมือขนาดเล็ก เช่น เครื่องเจียร สว่านไฟฟ้า  เป็นต้น  จึงมีโอกาสสูงที่จะเกิดอันตรายจากการใช้เครื่องมือหรือเครื่องจักร เหล่านี้ ดังนั้น การใช้งานเครื่องมืออย่างถูกต้อง และปลอดภัยความปลอดภัย จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้บริหารโครงการควรต้องคำนึงถึง


3. ความปลอดภัยส่วนบุคคล ส่วนหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุในงานก่อสร้างนั้นมาจากผู้ปฏิบัติงาน ดังนั้นในการป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น จำเป็นต้องให้ผู้ปฏิบัติงานในบริเวณทำการก่อสร้างปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัย เช่น การแต่งกาย การใช้อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล เป็นต้น และนอกจากนี้ควรมีมาตรการเสริมอื่นๆ เช่น การฝึกอบรมเรื่องความปลอดภัยในการก่อสร้าง การตรวจความปลอดภัย การประชุมด้านความปลอดภัย

 
 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com