แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 
 
สลดทารกหนาวตาย แม่ช็อกอุ้มกอดตัวแข็งทื่อ
สลดทารกหนาวตาย แม่ช็อกอุ้มกอดตัวแข็งทื่อ
ทั่วไป : อัพเดทเมื่อพฤหัสบดี ที่ 29 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555

สวส.สภ.เมืองกำแพงเพชร รับแจ้งมีเด็กเสียชีวิตในบ้าน ต.สระแก้ว ไปสอบสวนพร้อมกำลัง   พบบ้านเกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูง สภาพเก่าคร่ำคร่า ส่วนบนบ้านมีเจ้าของบ้านนั่งร่ำไห้กอดศพลูกชายวัย 3 เดือน จนน้ำตาแทบจะเป็นสายเลือด จากการสอบปากคำเบื้องต้น นางยอดอ้อย มารดาให้การทั้งน้ำตาว่า ก่อนเข้านอนเมื่อคืนที่ผ่านมา ลูกชายร้องไห้โยเยตลอดเวลา พยายามปลอบโยนแต่ก็ไม่หยุดร้อง จึงได้ปล่อยร้องไห้จนเงียบเสียงไปเองตอนย่ำรุ่ง เข้าใจว่าลูกคงนอนหลับไปแล้ว  กระทั่งเช้าตื่นขึ้นมาได้หุงหาอาหารจนเสร็จเรียบร้อย เข้าไปดูลูกนอนไม่ไหวติงอยู่ในมุ้ง ตอนแรกเข้าใจว่าคงนอนหลับสนิทตามประสาเด็ก จึงอุ้มขึ้นมากอดในอ้อมอก แต่แล้วถึงกับช็อก ตะลึง เมื่อสัมผัสเนื้อตัวของลูกกลับแข็งทื่อ ไม่นิ่มเหมือนเดิม ตรวจดูลมหายใจและอุ้มเขย่าก็ไม่ฟื้น   จึงรีบไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านทราบ ตนขอยืนยันว่าลูกไม่ได้ป่วย ลูกแข็งแรงดี 

            ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า สาเหตุการตายอาจมาจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง ประกอบกับเด็กไม่มีเครื่องกันหนาวห่อหุ้มร่างกายและบ้านก็ไม่สามารถคุ้มกันจากอากาศหนาวได้เพราะมีแต่รูโหว่   ซึ่งหัวหน้าสถานีตรวจอากาศ จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า ช่วงนี้ในพื้นที่ จ.กำแพงเพชร อากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง เฉพาะเช้าวันเดียวกันนี้อุณหภูมิในพื้นราบ อ.เมืองกำแพงเพชร วัดได้ 15.8 องศา ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศทั่วไปว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ จากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในวันที่ 4 ธ.ค. ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีหมอกในตอนเช้ากับมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อากาศหนาว อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศา อุณหภูมิต่ำสุด 10 องศา สูงสุด 29 องศา สำหรับบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 2-6 องศา และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่


                                                        เรียบเรียงข่าวจาก.....ไทยรัฐออนไลน์บทวิเคราะห์ข่าว
สาเหตุ

ภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิน้อยกว่าค่าปกติ  หรือ Hypothermia  ซึ่งเรียกง่ายๆว่าเป็นภาวะที่ตัวเย็นกว่าปกติ โดยปกติแล้ว ไม่ว่าอุณหภูมิของสิ่งแวดล้อมจะเป็นอย่างไร  ร่างกายจะสามารถปรับตัวให้อุณหภูมิคงที่ได้  ถ้าสภาพแวดล้อมมีอากาศเย็นกว่าร่างกายมาก  ร่างกายมีสูญเสียความร้อนออกไปจึงพยายามลดการสูญเสียความร้อนโดยการปรับให้เส้นเลือดที่ผิวหนังหดตัวลง และพยายามที่จะสร้างความร้อนขึ้นภายในร่างกายให้มากขึ้นโดยการกระตุ้นให้มีการทำงานของกล้ามเนื้อ เช่นอาการหนาวสั่น  ในทำนองเดียวกันถ้าภายในร่างกายสร้างความร้อนออกมามากเช่นในภาวะที่มีการออกกำลังกาย  หรือได้รับความร้อนจากสิ่งแวดล้อม ร่างกายก็พยายามระบายความร้อนออกโดยการหลั่งเหงื่อ  ดังนั้น ถ้าร่างกายสร้างความร้อนไม่ทันกับการสูญเสียความร้อนออกไป  ร่างกายก็จะมีอุณหภูมิน้อยลง  ทำให้การทำงานต่างๆของร่างกายอยู่ในสภาพที่อุณหภูมิในการทำงานไม่เหมาะสม  ก็จะมีความผิดปกติ จนกระทั่งเสียชีวิตได้ในที่สุด


            การที่อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่เย็นจัด  การสวมเสื้อผ้าที่เปียกในสภาพอากาศเย็นและลมแรง  การแช่อยู่ในน้ำเย็นเป็นเวลานานต่างก็เป็นเหตุให้เกิดภาวะ hypothermia ได้ทั้งสิ้น  คนที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้คือคนที่ไม่สามารถรับรู้ ขาดความสามารถในการปรับตัวเพื่อป้องกันการสูญเสียความร้อนและสร้างความร้อน  เช่นคนสูงอายุ  เด็กเล็ก  ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติทางจิตและผู้ป่วยสมองเสื่อม  ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์หรือใช้ยาที่มีฤทธิต่อจิตประสาท เป็นต้น


 

ผลกระทบ

อาการที่แสดงออกว่ามีภาวะ hypothermia คืออาการหนาวสั่น  ตัวเย็น ซีด และอาการแสดงออกทางระบบประสาทเช่นอาการสับสน เคลื่อนไหวติดขัด พูดไม่ชัด ง่วงซึม  ต้องทำให้ตัวแห้งและให้ความอบอุ่นโดยเร็วที่สุด ให้ดื่มน้ำอุ่น  ห่มผ้าเพื่อลดการสูญเสียความร้อน  และอาจถ่ายเทความร้อนจากอีกคนหนึ่งมาช่วยได้ โดยการถอดเสื้อผ้าออกและแนบตัวเข้าหากันและห่มผ้า  และไม่ควรให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถูตัวผู้ป่วยแรงๆ  หรือประคบตามแขนขา  แต่ถ้าจะประคบอุ่นให้ประคบที่บริเวณคอ หน้าอกและต้นขาส่วนต่อกับท้อง

การป้องกันแก้ไข

การเกิด hypothermia คือการทำตัวให้อบอุ่นและแห้ง ป้องกันการสูญเสียความร้อน โดยการใส่เสื้อผ้าหลายชั้น  ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนักจนเสียเหงื่อมากเกินไปในสภาพอากาศเย็น  เพราะอาจทำให้เสื้อผ้าเปียกและเย็นซึ่งจะดึงความร้อนออกจากร่างกายอย่างเร็ว  ให้ระวังการอาบน้ำเย็นจัด  โดยเฉพาะในคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง

 
 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com