แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 
 
ผึ้งหลวงฮือแตกรัง ต่อยครู-นร.เจ็บเกือบร้อย
ผึ้งหลวงฮือแตกรัง ต่อยครู-นร.เจ็บเกือบร้อย
ทั่วไป : อัพเดทเมื่อพฤหัสบดี ที่ 29 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555

ฝูงผึ้งหลวงฮือออกจากรัง เข้ารุมต่อยเด็กนักเรียนและครูได้รับบาดเจ็บ 70 คน เด็กนักเรียน 2 ราย อาการหนักถูกรุมต่อยกว่า 20 ตัว สาเหตุเพราะถูกควันจากการแข่งขันประกอบอาหาร ลอยขึ้นไปรบกวน ล่าสุดอาการทั่วไปปลอดภัย      สว.เวร สภ.จักราช อ.จักราชฯ ได้รับแจ้งเหตุมีนักเรียนและครูถูกผึ้งหลวงต่อยได้รับบาดเจ็บหลายราย ภายในโรงเรียนจักราชวิทยา อ.จักราช จ.นครราชสีมา จึงประสานหน่วยกู้ภัย อ.จักราช ฯ แพทย์ ร.พ.จักราช และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจอีกจำนวนหนึ่ง

      ที่เกิดเหตุก็พบกลุ่มครูและเด็กนักเรียน ที่ถูกผึ้งต่อยได้รับบาดเจ็บ จำนวน 72 คน เจ้าหน้าที่ฯ จึงรีบนำตัวผู้บาดเจ็บทั้งหมดส่ง ร.พ.จักราช อย่างเร่งด่วน ซึ่งมีเด็กนักเรียนที่ถูกผึ้งต่อยอาการหนัก 2 คน ถูกผึ้งรุมต่อยทั่วร่างกายคนละกว่า 20 แห่ง นอกจากนี้ยังมีเด็กนักเรียนอีก 6 คน ที่แพทย์ต้องเฝ้ารอดูอาการว่า แพ้พิษของผึ้งมากน้อยแค่ไหน ซึ่งอาการทั่วไปปลอดภัย จากการสอบถามเด็กนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุมีเด็กนักเรียนและครู จาก 5 อำเภอในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานครราชสีมา เขต 2 กว่า 2,000 คน มาเข้าร่วมการแข่งขันทักษะวิชาการ ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานครราชสีมา เขต 2 ประจำปี 2551 ซึ่งจัดขึ้นที่โรงเรียนจักราชวิทยา ซึ่งระหว่างที่เด็กนักเรียนกำลังแข่งขันการประกอบอาหาร อยู่บริเวณใต้ต้นไม้ใหญ่ภายในโรงเรียน กลุ่มควันจากการประกอบอาหารได้ลอยขึ้นไปถูกรังผึ้งหลวงขนาดใหญ่ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 50  ซม. ? 1 เมตร จึงทำให้ฝูงผึ้งจำนวนมากบินออกจากรัง มารุมต่อยเด็กนักเรียนและครูจนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว                                            เรียบเรียงข่าวจาก...บ้านเมืองออนไลน์


บทวิเคราะห์ข่าว
สาเหตุ

ผึ้งหลวงจัดว่าเป็นผึ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุด  ซึ่งรวงผึ้งมักจะเกาะติดอยู่ตามกิ่งไม้หรือมุมตึกที่อยู่สูงๆและมีร่มเงาที่ไม่ร้อนจนเกินไป  เนื่องจากพฤติกรรมของผึ้งหลวงไม่ชอบให้ถูกรบกวนหรือถูกทำลาย  เพราะผึ้งหลวงจะดุร้ายและจะรุมต่อยสิ่งที่มันคิดว่าเป็นศัตรูจนถึงกับบาดเจ็บสาหัสถึงตายได้  ซึ่งในกรณีตามข่าว  มีกลุ่มควันไฟจากการประกอบอาหารลอยตัวไปยังบริเวณที่ผึ้งอาศัยอยู่  ซึ่งเป็นการรบกวนการอยู่โดยปกติสุขของมันทำให้มันอออกมารุมต่อยคณะนักเรียนและครูจนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ผลกระทบ

ผึ้งจะทำร้ายคนด้วยการต่อยโดยใช้และปล่อยเหล็กไนทิ้งไว้ตรงบริเวณที่ต่อย  ซึ่งน้ำพิษของผึ้งจะทำให้เกิดอาการเฉพาะที่ที่ถูกต่อย  ทำให้เกิดอาการปวด บวม แดง และเป็นผื่นแพ้  หากพิษเข้าไปในกระแสเลือด  จะทำให้เกิดอาการทั่วทั้งร่างกาย เช่น คลื่นไส้อาเจียน แน่นท้อง หายใจขัด ความดันโลกิตลดลงอย่างรวดเร็ว เป็นลมช็อค ท้องเดิน และอาจร้ายแรงทำให้ถึงแก่ชีวิตได้  ทั้งนี้ ความรุนแรงของพิษจะขึ้นอยู่ภูมิต้านทานของแต่ละคน(เช่น อายุ น้ำหนักตัว) และปริมาณของพิษที่ได้รับ

การป้องกันแก้ไข

 -  หลีกเลี่ยงไม่กระทำการใดเป็นการรบกวนรังผึ้งหรือเข้าไปอยู่ในบริเวณที่มีรังผึ้ง


-  หากได้รับพิษจากเหล็กไน  ควรค่อยๆดึงเหล็กไยนั้นออกมา  ไม่ควรบีบหรือขยี้บริเวณที่ถูกต่อย เพราะจะยิ่งทำให้เหล็กฝังลึกลงไปในผิวหนังและทำให้น้ำพิษกระจายมากขึ้น


-    การรักษาอาการพิษหลังจากดึงเหล็กไนออกมาแล้ว  จะทำได้โดยใช้น้ำแข็งประคบบริเวณที่ถูกต่อย กินยาแก้ปวด กรณีที่มีอาการรุนแรงจะต้องรีบไปพบแพทย์

 
 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com