แหล่งรวมข้อมูลวิชาการ หลักสูตรฝึกอบรมด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน
 
ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและกระดูกจากงานเชื่อมโลหะ
ความปลอดภัยในการทำงานกับไฟฟ้า
การทำงานในสภาพอากาศร้อน
การดูแลรักษาหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
ประเภทของหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ
การระบายอากาศ
การปิดเดินเครื่องเพื่อการซ่อมบำรุง
ความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้า
ป้ายและเครื่องหมายแสดงอันตราย
ความปลอดภัยในสำนักงาน
Office safety
Warehouse Safety
แบบ ธพ.ฟ.2ร.3 รายละเอียดต้นทุนการผลิตและต้นทุนขาย ประจำเด ...
แบบ ธพ.ฟ.2ร.2 รายละเอียดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ประจำ ...
แบบตรวจสอบการให้บริการทางการแพทย์และการปฐมพยาบาล
แบบตรวจสอบการฆ่าเชื้อผ้าและอุปกรณ์
vdomenu
ใช้เครื่องดับเพลิงให้ถูกกับประเภทของไฟ
ทำไมต้องใส่ seat belt
วิธีการใช้เครื่องดับเพลิงมือถือ
ผู้ช่วยผู้จัดการตกจากพัลเลทรถโฟล์คลิฟท์เสียชีวิต
ผู้ช่วยผู้จัดการคลังสินค้าของศูนย์บริการ ...
การระเบิดที่เกิดจากการเชื่อมถังน้ำมัน
การระเบิดมักจะนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรง ...
ไฟไหม้จากการใช้ท่อไฮดรอลิกที่ทำจากโลหะใกล้กับสายไฟ
เกิดเหตุไฟไหม้หรือไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อมีกา ...
พนักงานเสียชีวิตในถังผสม(Mixer Tank)
พนักงานคุมเครื่องผสมเสียหลัก พลัดตกลงไปใ ...
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
กลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม
 
 
อันตรายและพิษจากสารตะกั่ว
อันตรายและพิษจากสารตะกั่ว
สิ่งแวดล้อม : อัพเดทเมื่อพุธ ที่ 30 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2555

อันตรายและพิษจากสารตะกั่ว

ตะกั่วและพิษจากสารตะกั่ว
             ตะกั่วเป็นแร่ธาตุธรรมชาติชนิดหนึ่งในไม่กี่ชนิดที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์แม้แต่น้อย   แต่กลับเป็นตัวสร้างปัญหาให้กับสุขภาพของคน เท่าที่ทราบกัน ทันทีที่มีการผลิตแร่ตะกั่วออกมาจากเหมือง ก็จะไม่มีวิธีทำลายหรือทำให้ตะกั่วไม่เป็นอันตรายได้   นี่คือเหตุผลสำคัญยิ่งที่จะต้องจำกัดการใช้ประโยชน์จากตะกั่วและมีวิธีจัดการหรือกำจัดอย่างถูกต้อง โชคดีอยู่อย่างที่พิษจากสารตะกั่วต่างจากโรคอื่นๆตรงที่สามารถป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

สารตะกั่วเข้าไปในร่างกายได้อย่างไร
              ตะกั่วส่วนมากที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเป็นตะกั่วอนินทรีย์ และเข้าสู่ร่างกายได้โดยผ่านช่องทางเดินอากาศหายใจ และทางเดินอาหาร ฝุ่นละอองสารตะกั่วไม่สามารถแทรกซึมผ่านผิวหนังได้ถ้าไม่มีแผลเปิดให้เข้า  แต่สารตะกั่วในน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นตะกั่วอินทรีย์และซึมผ่านผิวหนังคนได้ การกลืนกินโดยตรงเป็นสาเหตุหลักของปัญหาสำหรับเด็กเล็ก สำหรับผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการบัดกรีหรือเกี่ยวกับสีที่มีสารตะกั่วเป็นส่วนผสมจะรับสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกายโดยการหายใจ   อย่างไรก็ตามฝุ่นละอองของตะกั่วก็สามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านช่องทางเดินอาหารได้ถ้ามีตะกั่วติดอยู่บนมือและไม่ล้างทำความสะอาดก่อนสูบบุหรี่หรือทานอาหาร

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมีสารตะกั่วเข้าไปอยู่ในร่างกายคน

              สารตะกั่วจะไม่ให้คุณกับร่างกายคนเลยแม้แต่น้อยนิด สารตะกั่วจะถูกดูดซึมและแพร่กระจายไปทั่วตัวทันทีที่มันเข้าไปอยู่ในร่างกายคนมากน้อยอย่างไรแล้วแต่มันเข้าไปในร่างกายทางช่องทางใด โดยทั่วไปแล้ว ร่างกายของผู้ใหญ่จะดูดซึมสารตะกั่วที่ผ่านช่องทางเดินอาหารได้ในปริมาณ ร้อยละ 15-20 ขณะที่เด็กและสตรีมีครรภ์จะดูดซึมสารตะกั่วได้ถึงร้อยละ 50 การดูดซึมสารตะกั่วของร่างกายคนจะเพิ่มขื้นในขณะท้องว่างหรือการลดน้ำหนักจนร่างกายขาดแร่ธาตุเหล็กและแคลเซี่ยม ในกรณีของการสูดหายใจเข้าไป ปอดจะรับละอองสารตะกั่วเข้าไปร้อยละ 30-50 ขึ้นอยู่กับขนาดเล็กใหญ่ของละอองสารตะกั่ว ละอองสารตะกั่วที่มีขนาดใหญ่จะถูกกักติดอยู่กับส่วนบนของทางเดินหายใจตามขนจมูกและน้ำมูก โชคไม่ดีที่น้ำมูกที่มีสารตะกั่วขนาดใหญ่นี้มักจะถูกกลืนกินผ่านระบบทางเดินอาหาร สารตะกั่วที่มีขนาดเล็กกว่าสามารถเล็ดลอดเข้าไปถึงปอดและถูกดูดซึมเข้าไปในกระแสโลหิต นั่นก็หมายความว่าเมื่อใดก็ตามที่มีการเชื่อมหรือให้ความร้อนกับผิววัสดุที่ทาสีที่มีส่วนผสมของสารตะกั่วอยู่จะเกิดไอของสารตะกั่วซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก ละอองควันสารตะกั่วที่เกิดขึ้นจะเข้าสู่กระแสโลหิตได้ถ้ามีการสูดหายใจเข้าไป สารตะกั่วบางส่วนที่เข้าไปปนอยู่ในเลือดจะแพร่กระจายไปยังอวัยวะที่เป็นเนื้อเยื่ออ่อนเช่น สมอง และไต ในร่างกายผู้ใหญ่ที่ได้รับสารตะกั่วเข้าไปจะมีสารตะกั่วสะสมอยู่ในกระดูกและฟันถึงร้อยละ 95 ของปริมาณสารตะกั่วที่สะสมในร่างกายคน สารตะกั่วที่สะสมอยู่ในกระดูกของคนนี้จะสามารถถ่ายไปยังเลือดและเนื้อเยื่ออ่อนเป็นผลให้อวัยวะถูกทำลายและความสามารถในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงลดลง และจะมีแนวโน้มร้ายแรงขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ระหว่างให้นมทารก และกรณีของคนเป็นโรคกระดูกพรุน อาการของโรคนี้จะเกิดขึ้นได้เช่นกันในกรณีให้การรักษาด้วยการดึงสารตะกั่วออกจากเลือดโดยวิธีการทางเคมีที่เรียกว่า Chelation

สารตะกั่วจะอยู่ในร่างกายคนได้นานเท่าไหร่
               สารตะกั่วจะคงอยู่ในร่างกายคนได้นานแตกต่างกันขื้นอยู่กับว่ามันอยู่ในอวัยวะใด   สารตะกั่วในกระแสเลือดจะถูกขับย่อยสลายในปริมาณครึ่งหนึ่งภายใน 25 วัน (เป็นกระบวนการปกติของสารตะกั่วที่เรียกว่า ครึ่งอายุของสาร หรือ half life) ระยะเวลาครึ่งชีวิตของสารตะกั่วในเนื้อเยื่ออ่อนอาจยาวนานถึง 40 วัน  ในกระดูกและฟันอาจยาวนานถึง 10 ปีเป็นอย่างน้อย และเนื่องจากสารตะกั่วสามารถสะสมในร่างกายคน การรับสารตะกั่วจำนวนครั้งละน้อยเข้าไว้ในร่างกายเป็นเวลานานสามารถสะสมจนเกิดเป็นพิษได้ (เรียกว่า chronic exposure) โดยไม่จำเป็นต้องรับสารตะกั่วจำนวนมากในครั้งเดียว (เรียกว่า acute exposure) ร่างกายคนอาจต้องใช้เวลานานเป็นเดือนเป็นปีในการกำจัดสารตะกั่ว  ร่างกายคนอาจได้รับผลจากการแพร่กระจายสารตะกั่วภายในร่างกายแม้จะไม่ได้สัมผัสสารตะกั่วโดยตรงแล้วก็ตาม


มีวิธีการในการวัดปริมาณสารตะกั่วในร่างกายคนได้อย่างไร

                  

อ่านต่อหน้าถัดไป >

เข้าชม : 25247
 
 
บริษัท วันสต๊อปเอ็ชอาร์ จำกัด : เลขที่ 33/41 ลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-513-7445 / 081-819-4332 โทรสาร : 02-511-3903 ต่อ 102 E-mail : webmaster@shethai.com